Website vệ tinh là gì?

Website

Nhờ có các website vệ tinh nên các chiến dịch SEO Marketing hoạt động năng suất hơn, cùng với đó giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh là gì?

Website vệ tinh hay gọi tắt là site vệ tinh, chúng được xây dựng tách biệt với website chính, cả về hoạt động lẫn tên miền đều độc lập.

Mặc dù vậy, nhưng website vệ tinh cũng sẽ cung cấp những chủ đề nội dung, hoặc thông tin tương tự như trang web chính.

Mục đích hoạt động của các website vệ tinh là nhằm bổ trợ cho quá trình tiếp cận khách hàng của bạn hiệu quả hơn, đồng thời tăng khả năng thu hút khách hàng, làm tiền đề giúp họ tiếp cận gần hơn website chính. 

Quá trình xây dựng các website vệ tinh giúp doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội cạnh tranh so với đối thủ. 

Chúng hoạt động tập trung vào những từ khóa dài, có thể là những Blog chia sẻ kinh nghiệm hay giới thiệu sản phẩm...

Website vệ tinh là gì?

Vai trò của website vệ tinh

Không đơn giản gì mà website vệ tinh ngày càng được nhiều SEOer đón nhận, bởi khi sử dụng chúng, bạn sẽ nhận được một số lợi ích như:

 • Tăng khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, nhờ thông điệp được nhiều trang web đăng tải nên tăng sự tiếp cận và lan tỏa thông tin với khách hàng hơn.
 • Nhanh chóng đưa sản phẩm tiếp cận đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Góp phần tăng thứ hạng của website chính trên kết quả tìm kiếm của Googe. Do số lượng, cũng như chất lượng của backlink sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá chất lượng của Google đối với hoạt động website.
 • Đồng thời, tăng lượng traffic cho website và quảng bá thương hiệu rộng rãi đến khắp mọi người.
 • Mở ra kênh bán hàng riêng, thúc đẩy hành vi tiêu dùng từ mỗi lượt khách truy cập.

Website vệ tinh là gì?

Ưu - nhược điểm của website vệ tinh

Ưu điểm

 • Dễ xây dựng, các website vệ tinh chỉ cần từ 5 - 7 bài mỗi tháng.
 • Chi phí xây dựng tương đối thấp so với khi tạo trang web chính, thậm chí bạn còn có thể tạo ra một trang web miễn phí thông qua WordPress, Blogger, Tumblr...

Nhược điểm

Hiện nay, cac website vệ tinh hoạt động chỉ tồn tại một nhược điểm duy nhất liên quan đến các thuật toán của Google.

Bởi thế, khi SEOer xây dựng và quản lý hệ thống website vệ tinh không tốt, hoặc đặt các backlink sai cách. Việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng nó có thể khiến hoạt động website chính của bạn bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn có thể biến mất khỏi công cụ tìm kiếm.

Nên khi rơi vào tình trạng đó, bạn cần mất rất nhiều thời gian cũng nhưu công sức mới có thể khắc phục và để website vận hành bình thường như trước là điều vô cùng khó khăn.

Do đó mà bạn cần hết sức thận trọng trong việc chăm sóc và quản lý dàn website vệ tinh của mình, để chúng có thể đem lại hiệu quả tối ưu khi triển khai các chiến dịch SEO. 

Website vệ tinh là gì?

Các mô hình website vệ tinh

Nếu đang có ý định xây dựng hệ thống website vệ tinh cho mình, thì dưới đây là một số mô hình bạn có thể tham khảo:

 • Mô hình vệ tinh dạng Ngôi sao - Link Star: Ở dạng này, website chính sẽ được xây dựng ở giữa các site vệ tinh, còn các website vệ tinh nằm xung quanh và liên kết trực tiếp với web chính.
 • Mô hình vệ tinh dạng Kim tự tháp - Link Pyramid: Với dạng này, website chính nằm ở đỉnh tháp và các tầng phía dưới sẽ là các website vệ tinh được sắp xếp lần lượt nhau.
 • Mô hình vệ tinh dạng Bánh xe - Link Wheel: Cấu trúc này có hình dạng khá giống với bánh xe. Ở dạng này, website chính cũng được đặt ở giữa và được bao quanh bởi các website vệ tinh.
 • Mô hình vệ tinh dạng lưới - Link Web: Với dạng cấu trúc này, website chính có thể nằm ở mọi vị trí bất kỳ, các website vệ tinh sẽ được liên kết qua lại với nhau tạo thành một hệ thống liên kết dày đặc.

Với mỗi mô hình website vệ tinh sẽ có một mục đích sử dụng nhất định, bạn nên xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn loại phù hợp, để chúng có thể đem lại hiệu quả đúng như mong đợi.

Trường hợp website của bạn sử dụng những keyword ngắn, đơn giản, thì Link Star được xem là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Còn những trang web chứa các từ khóa dài, phức tạp, thì nên tham khảo mô hình Link Wheel hoặc Link Pyramid để có sự vững chắc cho website của mình.

Website vệ tinh là gì?