Tên miền

Tên miền

Tên miền (domain) là gì?

Tất cả trang web mà bạn truy cập đều được chứa trên 1 máy chủ nào đó và mỗi máy chủ đều có IP riêng biệt. Để truy cập được vào trang web, nếu bạn phải nhớ và gõ vào địa chỉ IP là một dãy các con số thì thật là thảm họa. Do vậy, tên miền được ra đời.

Khi bạn truy cập vào trang web thông qua tên miền, ví dụ như thietkewebso.com thì tức là bạn đã truy cập vào địa chỉ IP 103.229.192.158. Rõ ràng, việc nhớ tên miền đơn giản hơn nhiều so với việc nhớ dãy số IP.

Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Tại sao bạn cần một tên miền?

Ngoài đời thực, bạn có dám ký kết hợp đồng với một công ty không hề có địa chỉ trụ sở hay địa chỉ văn phòng nào cả không? Tên miền chính là địa chỉ của công ty bạn trên mạng Internet.

Ngoài ra, khi bạn đã có một tên miền riêng đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng nhiều địa chỉ email theo tên miền một cách rất chuyên nghiệp. Khách hàng sẽ tin tưởng địa chỉ email của công ty bạn dạng info@tencongty.com hơn là địa chỉ email tencongty@gmail.com.

Tôi có thể có bao nhiêu tên miền?

Không giới hạn số lượng tên miền mà bạn có thể sở hữu, bạn có thể mua rất nhiều.

Tuy nhiên sẽ giới hạn phần mở rộng tên miền, mục đích sử dụng hoặc thương hiệu nổi tiếng phù hợp với chính sách của ICANN ở quốc tế và VNNIC ở Việt Nam. Ví dụ: bạn không thể dùng tên miền có phần mở rộng .edu.vn để làm shop quần áo được vì phần mở rộng .edu.vn là dành riêng cho giáo dục.

Tên miền có bị trùng không?

Không! Theo nguyên tắc ai đăng ký trước cấp trước và tên miền của bạn là tên miền duy nhất.

Làm thế nào để tìm được một tên miền phù hợp

Trước hết hãy dùng tên công ty hay thương hiệu của bạn. Nhưng hơn 80% khả năng sẽ không còn tên miền đó vì có rất nhiều công ty có tên trùng nhau. Hơn nữa, có nhiều đối thủ sừng sỏ đang tìm cách đăng ký tên miền của bạn. Để làm gì? Để hạn chế cạnh tranh khi họ khai thác khách hàng trên Internet.

Nếu không còn tên thương hiệu của bạn thì cũng không sao. Hãy nghĩ đến tên sản phẩm, thêm bớt một số từ ghép... Nhưng cách nhanh nhất là hãy liên hệ với chúng tôi để có được tư vấn phù hợp nhất.