Tìm hiểu về DNSSEC

Website

DNSSEC đã trở thành một trong những công nghệ hỗ trợ tuyệt vời trong vấn đề an ninh và bảo mật đường truyền Internet.

Tìm hiểu về DNSSEC

DNSSEC là gì?

DNSSEC là công nghệ an toàn mở rộng, dành riêng cho hệ thống DNS. Nó sử dụng cơ chế xác thực giữa các máy chủ hay từng zone dữ liệu, giúp quá trình bảo mật thông tin diễn ra một cách thuận lợi.

Bên cạnh đó, công nghệ này còn được phát triển với mục đích chính là hỗ trợ DNS chống lại những tác nhân xấu như nguy cơ giả mạo, tệp chứa mã nguy hiểm... dẫn đến tình trạng sai lệch nguồn dữ liệu.

Tìm hiểu về DNSSEC

Một số bản ghi phổ biến của DNSSEC

  • Bản ghi ký ủy quyền (DS - Delegation Signer): Hỗ trợ thiết lập chứng thực giữa các zone dữ liệu, đặc biệt là xác thực cho quá trình chuyển giao DNS.
  • Bản ghi chữ ký tài nguyên (RRSIG - Resource Record Signature): Được sử dụng trong việc chứng thực các bản ghi tài nguyền của zone dữ liệu.
  • Bản ghi khóa công cộng DNS (DNSKEY - DNS Public Key): Được triển khai với mục đích chính là chứng thực zone dữ liệu.
  • Bản ghi bảo mật kế tiếp (NSEC - Next Secure): Nó được sử dụng đối với các bản ghi sở hữu cùng tài nguyên hay CNAME... nhằm xác thực cho zone dữ liệu.

Tìm hiểu về DNSSEC

Đặc điểm nổi bật của DNSSEC

Mặc dù chỉ mới được triển khai từ năm 2016, nhưng cho đến hiện nay, DNSSEC vẫn là hệ thống tiêu chuẩn tân tiến của nền Internet Việt Nam.

Đặc biệt, trải qua quá trình cải tiến DNSSEC đã mở rộng thêm vô số tính năng mới cũng như phát hiện sai sót một cách tỉ mỉ. Những ưu điểm và khác biệt nổi trội có thể kể đến là:

  • Bổ sung thêm các bản ghi như DNSKEY, DS, NSEC, RRSIG... vào một zone mới.
  • Thay đổi bản ghi CNAME.

Đối với những bản ghi này, chúng được khai báo trong từng zone dữ liệu riêng, nhằm xác thực thông tin, đảm bảo độ tin cậy cho quá trình trao đổi hay truy vấn tìm kiếm DNS.

Hy vọng với nguồn thông tin mà Thiết Kế Web Số vừa chia sẻ, có thể mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về định nghĩa DNSSEC!