Tiêu chí đánh giá website của Google

Website

Bạn đang có nhu cầu thiết kế website, nhưng chưa biết "bác" Google sẽ dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá chất lượng trang web. Vậy thì hãy tham khảo một số yếu tố mà bàn viết bên dưới đề cập nhé!

Tiêu chí đánh giá website của Google

Muốn dễ dàng nhận được sự chú ý của Google, website của bạn khi đưa ra hoạt động cần thỏa mãn tốt những tiêu chí sau:

Về Domain và Hosting

Như đã đề cập trong những bài viết trước đó, Domain và Hosting được biết đến là hai yếu tố vô cùng quan trọng, giúp website luôn vận hành tốt trên thị trường. Đồng thời, đây cũng là những điều mà Google dễ nhận biết về sự "tồn tại" của trang website trong số vô vàn các trang đang hoạt động trên Internet.

Do đó, muốn Google đánh giá cao chất lượng của website, khi lựa chọn Domain bạn nên lấy cái tên nào có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Và một điều quan trọng cần nhớ, là phải lựa chọn cái tên đơn giản, dễ nhớ và có thời gian hoạt động lâu năm trên thị trường nhằm gia tăng độ uy tín khi nhìn vào.

Còn với Hosting, nên lựa chọn đăng ký các gói có tốc độ vận hành ổn định, sở hữu lượng băng thông lớn và hệ thống máy chủ được đặt trong khu vực của nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn mong muốn hướng đến, để đảm bảo tốc độ truy cập khi có lượng lớn khách hàng "ghé thăm" website cùng lúc. Đồng thời, Hosting đó cũng cần đảm bảo tốt về mặt bảo mật, để các thông tin lưu trữ trên website được an toàn tuyệt đối.

Tiêu chí đánh giá website của Google

Tốc độ load của website

Chắc hẳn, trong chúng ta không ai muốn truy cập vào một website có tốc độ như "rùa bò" để thực hiện việc tìm kiếm thông tin đâu nhỉ!

Vì thế, muốn Google đánh giá cao chất lượng hoạt động của website, bạn nên chú ý đến việc tối ưu tốc độ load web. Một trang web có tốc độ load tốt thường không quá 3 giây.

Muốn kiểm tra xem website của bạn có thực sự đã được tối ưu về tốc độ chưa, bạn có thể truy cập vào PageSpeed Insights, sau đó nhập đường link website vào và ngay lập tức bạn sẽ nhận được kết quả về điều mà mình cần. Thông qua trang web này, bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ website của mình trên cả Mobile lẫn Web.

Tiêu chí đánh giá website của Google

Phần thiết kế giao diện website

Việc thiết kế phần giao diện chuẩn cho website, giúp cho trang web dễ dàng gây được sự chú ý và thu hút của khách hàng về các sản phẩm, cũng như dịch vụ được đặt trong đó.

Đồng thời, nhờ đó gia tăng được khả năng cạnh tranh công bằng so với các đối thủ khác đang hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Ngoài ra, một website muốn được Google đánh giá cao cần phải có bố cục sắp xếp đơn giản, thỏa mãn tốt yếu tố logic, sở hữu mã màu tương đồng giữa các phần và dễ điều hướng các phần bên trong.

Do đó, khi thiết kế website để phần giao diện gây được ấn tượng sâu sắc cho người truy cập, bạn nên chú ý đến các yếu tố như:

  • Website sở hữu tên ngắn gọn và dễ nhớ.
  • Có Logo và câu Slogan liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ hiện doanh nghiệp đang cung cấp.
  • Lựa chọn màu background website liên quan đến màu Logo và tổng thể giao diện không nên sử dụng quá 3 tone màu.
  • Hạn chế sự trùng lặp giữa tiêu đề và các thẻ Meta Description.

Tiêu chí đánh giá website của Google

Hoạt động tốt trên Mobile

Trong thời buổi hiện đại ngày nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị Mobile phục vụ cho việc nghiên cứu và tìm kiếm thông tin của con người ngày càng tăng cao đáng kể.

Chính vì thế, khi thiết kế website không chỉ tập trung vào việc vận hành trên máy tính hay PC, mà bạn còn cần quan tâm đến phần giao diện và tốc độ khi chúng vận hành trên các nền tảng Mobile, nhằm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Nếu website có thể vận hành mượt mà và trơn tru trên mọi nền tảng thiết bị, chắc chắn trang web của bạn sẽ đạt được thứ hạng cao khi hiển thị trên Google và sẽ được "ông lớn này" ưu ái nhiều hơn so với những trang khác.

Tiêu chí đánh giá website của Google

Outbound link chất lượng

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng, dẫn nhiều Outbound link ra bên ngoài sẽ mang đến những hậu quả xấu và gây bất lợi cho website trong quá trình vận hành.

Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Việc dẫn Outbound link ra những website chất lượng và liên quan sẽ giúp trang web của bạn gia tăng được độ uy tín với khách hàng, đồng thời cải thiện yếu tố SEO cho trang một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lạm dụng vào điều này, nếu không nó có thể làm giảm lượng PageRank cho website đấy! 

Phương pháp nào thì cũng sở hữu mặt lợi và hại củ nó, nên trước khi lựa chọn việc Outbound link bạn nên cân nhắc thật kỹ, để xây dựng thực thi hợp lý và chỉ nên dẫn ra ngoài tối đa 5 liên kết.

Tiêu chí đánh giá website của Google