Lưu ý về font chữ khi thiết kế website

Website

Muốn website khi hoàn thiện hấp dẫn và thu hút được nhiều người, ngoài việc chú trọng đến thiết kế giao diện, thì việc lựa chọn font chữ cũng là vấn đề nên được lưu ý.

Lưu ý về font chữ khi thiết kế website

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang trên đà phát triển như hiện nay, thì website chắc hẳn không còn là công cụ hỗ trợ cho công việc quá xa lạ đối với nhiều người. Không những thế, website còn được xem như một tiêu chuẩn cần thiết, giúp cho các doanh nghiệp gia tăng khả năng cạnh tranh và giá trị thương hiệu so với các đơn vị khác trong cùng lĩnh vực.

Chính vì thế, nhu cầu thiết kế website phục vụ cho công việc ngày càng có xu hướng tăng khá cao.

Nhưng, để có thể gây được ấn tượng nhất định trong tâm trí mỗi khách hàng khi truy cập vào website, thì nó cần sở hữu phần giao diện bắt mắt cùng với đó là sự kết hợp hài hòa với các font chữ.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được font chữ phù hợp khi thiết kế website, đây cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Nếu bạn cũng đang có ý định thiết kế website, nhưng chưa biết lựa chọn font chữ sao cho phù hợp, thì hãy theo dõi một vài lưu ý bên dưới mà Thiết Kế Web Số đã tích lũy được trong suốt hơn 10 năm làm nghề của mình nhé!

Chỉ nên dùng một loại font chữ

Điều đầu tiên bạn cần nên nhớ khi lựa chọn font chữ để thiết kế website, đó chính là trong tổng thể trang web chỉ nên sử dụng duy nhất một loại font cùng kích thước. 

Việc này sẽ giúp website có cái nhìn nhất quán, đồng thời thể hiện được sự chuyên nghiệp và mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, khi phải liên tục tiếp xúc với trang web của bạn.

Còn nếu muốn làm mới hay tạo sự ấn tượng nhất định cho website, thì cũng không nên kết hợp quá 3 loại font chữ trong trang, nhằm tránh gây rối mắt cho người xem và mất đi tính thẩm mỹ.

Lưu ý về font chữ khi thiết kế website

Lựa chọn font đơn giản, dễ nhìn và dễ đọc

Biết rằng mỗi người sẽ có một khái niệm khác nhau về gu thẩm mỹ, do đó rất khó để làm làm hài lòng hết mọi khách hàng truy cập vào website về việc lựa chọn font chữ.

Trong lĩnh vực thiết kế, hiện có hơn 20.000 font chữ đang được ứng dụng, nhưng chỉ có vài font được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn, có thể kể đến như Times New Roman, Arial, Calibri hay Helvetic... Đây đều là những font chữ khá quen thuộc với nhiều người, bởi tính dễ đọc và đơn giản mà nó mang lại cho người dùng.

Quan trọng hơn, để đáp ứng tốt mọi nhu cầu của phần đông người dùng trên thị trường về mặt font chữ, khi thiết kế website bạn nên chú trọng đến các yếu tố như:

  • Font chữ có thể hiển thị tốt trên mọi trình duyệt.
  • Giữa các chữ có khoảng cách nhất định, tạo cảm giác thông thoáng khi phải đọc quá nhiều.
  • Thể hiện rõ định dạng in đậm, nghiêng hay gạch chân.
  • Thiết kế với kích thước chuẩn từ 12 đến 14px.
  • Có thể lựa chọn font chữ không chân.

Lưu ý về font chữ khi thiết kế website

Font chữ tạo được cảm xúc cho người đọc

Theo những cuộc nghiên cứu của các chuyên gia MIT cho rằng, việc sử dụng font chữ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của người truy cập.

Nếu bạn là một doanh nghiệp mới xuất hiện trên thị trường, muốn gây được ấn tượng nhất định trong tâm trí của khách hàng về thương hiệu và những thông tin liên quan đến đơn vị khi có như cầu, thì việc lựa chọn font chữ tạo được sự thiện cảm là điều vô cùng quan trọng và khá hữu ích đấy!

Một trong những font chữ có khả năng thực hiện tốt việc này, đó là Serif. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp cùng các loại font có kích cỡ lớn, nhằm thúc đẩy sự kết nối cảm xúc đến người dùng tốt hơn và khiến cho người đọc dễ dàng theo dõi trong quá trình truy cập vào website.

Lưu ý về font chữ khi thiết kế website

Sử dụng công cụ kiểu chữ

Lưu ý này sẽ dành có các website sử dụng một số loại font chữ đặc biệt và có thể bị thay đổi khi hiển thị trên các nền tảng trình duyệt khác nhau.

Muốn font chữ trên website của mình có thể hiển thị tốt nhất trên các trình duyệt, đảm bảo giống với font gốc mà bạn đã chọn, thì có thể tham khảo và ững dụng các dich vụ thuộc các trang web như:

  • CSS Typeset: Bạn chỉ cần nhập nội dung mình muốn thể hiện trên web vào bảng điều chỉnh font, ngay lập tức nó sẽ trả về kết quả tương ứng và hoàn toàn có thể ứng dụng nó ngay trong bản thiết kế web.
  • Google web fonts: Với trang web này, bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình một font chữ phù hợp và đẹp mắt. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ lọc và tìm cho bạn một font phù hợp theo đúng nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn.
  • Flipping typical: Bạn chỉ cần nhập nội dung và website sẽ trả về font chữ phù hợp với nó.
  • What the font: Dễ dàng tìm thấy font chữ phù hợp bằng hình ảnh đăng tải hay link hình ảnh chứa nội dung.
  • Font Squirrel: Hỗ trợ kho font chữ lớn, bao gồm các font đơn giản và phức tạp hay các font mới và cũ.

Lưu ý về font chữ khi thiết kế website