Những lưu ý khi viết bài SEO content

Website

Liệu bạn có mắc phải lỗi thường gặp khi viết content hay không? Sau đây là 12 lưu ý không thể nào bỏ qua khi viết nội dung cho trang web để tăng hiệu quả content marketing tối ưu nhất.

Những lưu ý khi viết bài SEO content

Bạn có mắc phải 12 lỗi SEO content thường gặp không?

Khi bắt đầu làm về SEO content, bạn có tìm những từ khóa có lượt tìm kiếm cao nhất trong lĩnh vực bạn Marketing, ghi chú chúng lại, và tranh thủ thêm những từ này vào bài viết của mình với hy vọng Google sẽ cho bài viết lên top không?

Sai lắm!

Đó là một hiểu lầm thường gặp nhất trong Content Marketing mà mình và nhiều người mới vào ngành thường mắc phải. Sau đây, mình sẽ chia sẻ thêm 11 chú ý khác khi viết content, cách tránh những lỗi này và cải thiện nội dung cho trang web.

Những lưu ý khi viết bài SEO content

Yêu cầu khi viết nội dung cho web

Có hai đối tượng mà bạn cần phải phục vụ tốt trong khi tiến hành viết content: Google và người đọc. 

Google sử dụng các thuật toán để hiểu nội dung trang web của bạn nói về gì, trang có độ tin cậy cao không, xử phạt những trang web "bốc mùi" marketing, và cuối cùng quyết định thứ hạng của trang trên thanh công cụ tìm kiếm. Khi tối ưu hóa nội dung, việc bạn làm là đảm bảo Google thấy được nội dung bạn muốn truyền đạt và sự uy tín của trang web bạn.

Để hướng tới người đọc, nội dung của bạn phải có chất lượng. Chất lượng cao ý là: có nhiều thông tin bổ ích, trả lời được thắc mắc của người dùng, cho học trải nghiệm tốt nhất. Mang danh tiếng công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất thế giới, thuật toán của Google luôn được đổi mới để cải thiện trải nghiệm người dùng. Thế nên, những thủ thuật để "đấu trí" với Google suy cho cùng chỉ mang lại hiệu quả thực sự khi nội dung trang web của bạn được tối ưu để chăm sóc tốt người tìm kiếm trên Google.

Những sai lầm mình chuẩn bị đề cập sau đây liên quan tới vấn đề này: chỉ tập trung vào nhồi nhét nội dung có liên quan, bỏ qua nội dung có tác dụng.

Những chú ý khi viết trang web chuẩn SEO

1) Tiêu đề chưa làm nổi bật được từ khóa

Thêm từ khóa vào Title tag thôi chưa đủ, hãy thêm nó vào vị trí mở đầu. Dạng thường thấy là "keyword" cách "nội dung title" bởi dấu hai chấm.

Những lưu ý khi viết bài SEO content


Điều này sẽ thu hút người tìm kiếm, họ thấy ngay là trang web của bạn có thứ họ cần tìm kiếm, bởi vì thông thường người dùng chỉ lướt qua các tiêu đề mà thôi.

Nếu việc đặt keyword lên đầu gặp khó khăn thì bạn cũng nên cố đặt từ khóa quan trọng này càng gần đoạn đầu càng tốt.

Một lưu ý khác là trên trang kết quả, Google thường chỉ hiển thị 50-60 ký tự của tiêu đề, nên hãy cân nhắc thể hiện đủ nội dung một cách ngắn gọn thôi nhé.

Tiêu đề cũng nên làm nổi bật thương hiệu của bạn. Hãy để tên thương hiệu vào cuối Title. Đôi lúc, Google lọc ra tên thương hiệu và cắt bớt phần tiêu đề để lấy chỗ hiển thị.

Những lưu ý khi viết bài SEO content

2) Phần mô tả chưa đủ ấn tượng

Cũng tương tự như title, description cũng cần chứa từ khóa ở vị trí gần đầu, bởi vì khi từ khóa này nếu khớp với từ được tìm kiếm thì sẽ được in đậm lên.
Những lưu ý khi viết bài SEO content

Nếu phần tiêu đề đã thu hút được sự chú ý của người tìm kiếm thì mô tả là một phần quan trọng không kém trong việc dẫn dụ người đọc click vào trang. Phần này phải thể hiện nội dung bao quát của trang, cho người đọc thấy trang web bạn có thông tin hữu ích giải đáp cho sự tò mò của họ.

Phần mô tả cũng sẽ là Description cho trang web khi được chia sẻ trên mạng xã hội. Đừng đánh giá thấp lượng truy cập thông qua các trang mạng này!

Nếu phần mô tả không bao quát được nội dung hay bị bỏ trống, Google sẽ tự động lấy một đoạn trong bài viết liên quan nhất để thay thế. Đây là một lợi thế và cũng có thể là một trở ngại. Nói chung, nếu đã quyết định không bỏ trống phần mô tả thì phải viết sao cho chất lượng.

3) Chọn từ khóa chung chung, chưa nhắm được tới nhóm khách hàng có tiềm năng

Như mình đã đề cập ở đầu, cách chọn từ khóa sai là một lỗi rất rất phổ biến. Ai cũng biết nghiên cứu keyword là quan trọng, nhưng trong thực tế có đến khoảng 80% người làm SEO thất bại trong bước sống còn này.

Công cụ tìm kiếm Google ngày càng phát triển, tới mức bắt đầu nắm bắt được mục đích của người tìm kiếm. Google chả quan tâm nhiều đến từ khóa, miễn là kết quả trả về thỏa mãn với mục đích người dùng. Sau đây là một ví dụ của Kunjal Panchal về vấn đề này:
Những lưu ý khi viết bài SEO content
Khi tìm kiếm "Món ăn Mexico", Google trả về bản đồ với những địa điểm quán ăn Mexico gần đây. Còn đối với từ khóa "Công thức nấu món ăn Mexico" thì kết quả chỉ có những trang web chứa công thức nấu ăn:
Những lưu ý khi viết bài SEO content
Bài học rút ra từ ví dụ này là tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa trong việc trang web của bạn có tiếp cận được tới đúng đối tượng hay không.
Bí quyết là sử dụng những keyword hướng tới những người có nhu cầu mua hàng hơn là những từ khóa chung chung với lượng truy cập cao. Ví dụ, nếu bạn cung cấp dịch vụ đào tạo thiết kế web thì từ khóa bạn chọn không nên chỉ vỏn vẹn "thiết kế web", mà hãy là "khóa học thiết kế web tphcm". Bởi vì hai lý do:

+ Đối tượng search từ khóa "thiết kế web" dù rất đông đảo, nhưng nhiều thành phần như: người tìm hiểu về ngành, người tìm nơi tuyển dụng, người cần thuê dịch vụ thiết kế web,... Lượng truy cập trang web bạn có thể cao nhưng họ không quan tâm tới sản phẩm mà bạn cung cấp. Còn "khóa học thiết kế web tphcm" thì khác, đa số người tìm kiếm từ này có nhu cầu mua khóa học, vả lại nhóm khách hàng này ở Tp.HCM, có xu hướng mua khóa học nội thành.

+ Vì từ khóa "thiết kế web" có nhiều lượt tìm kiếm hơn, kéo theo tỉ lệ cạnh tranh cao hơn, nó không phải là lựa chọn tốt cho những website mới, chưa nổi tiếng. Những từ khóa cụ thể, ít lượt tìm kiếm, không có những chuyên gia SEO làm việc hàng giờ để bảo vệ top đầu, là giải pháp thực tế nhanh đem lại kết quả cho người mới bắt đầu.

Khi nói tới việc sử dụng keyword thì cũng phải nói tới over-optimizing. Nếu bạn cố nhồi nhét từ khóa vào bài viết, Google sẽ cho rằng bạn đang cố marketing cho sản phẩm và làm trang bạn tuột hạng. Mật độ từ khóa phù hợp nên là 2-5%.

Để sử dụng từ khóa nhiều lần mà không bị over-optimized, bạn nên thay bằng từ đồng nghĩa với từ khóa chính (semantic keyword). Các từ khóa phụ này còn giúp cho lời văn thêm mạch lạc và tấn công vào đối tượng người tìm kiếm sử dụng  những keyword này.

4) Lạm dụng hoặc bỏ quên Anchor text

Anchor text là văn bản chứa link tới các trang khác trên website của bạn hoặc tới các website khác.

  • Anchor text chứa link nội bộ giúp dẫn hướng người đọc, khiến họ đào sâu vào trong website của bạn hơn, tạo sự liên kết giúp cải thiện kết quả tìm kiếm.
  • Anchor text đến link bên ngoài cũng có ảnh hưởng tới thứ hạng, giúp trang bạn có thêm uy tín hoặc bị đánh giá thấp, tùy theo nguồn có đáng tin hay không.

Không sử dụng anchor text là một sự lãng phí lớn, ngược lại, lạm dụng cũng gây phản tác dụng. Sau đây là một số cách sử dụng các link này hiệu quả nhất:

+ Đừng sử dụng cùng một từ hay chọn các từ "đây", "bài viết này",... để gắn link, vì máy móc và lãng phí. Dùng cụm từ cụ thể hơn, nên có từ khóa, gây tò mò tới mức có thể khiến người đọc dừng ngay bài đọc để click vào link.

+ Chọn link liên kết với những trang web có uy tín cao, trong cùng lĩnh vực. Mỗi liên kết phải có mục đích chứng minh một ý kiến hay thông tin nào đó chứ không phải ở đâu liên kết được thì thêm link.

5) 404 Page not found

Những lưu ý khi viết bài SEO content

Nhiều chủ trang web bỏ quên trang 404 của họ. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để bạn thêm màu sắc cho website, thể hiện kiếu hài hước, làm người dùng có thiện cảm với thương hiệu.

Bạn có thể tự thiết kế hoặc tìm những ý tưởng thiết kế trang 404 trên mạng internet để thêm "chất" cho website của mình.

6) Nội dung kém chất lượng

Nội dung bài viết kém chất lượng có thể dính vào các trường hợp sau:

  • Trùng lập, copy nguyên bản từ nguồn khác.
  • Nội dung quá ngắn, chứng tỏ không có nhiều thông tin, thiếu đầu tư.
  • Viết thiên về giới thiệu sản phẩm để bán hàng, không giải đáp được nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

Khi viết content cần đặt ra những câu hỏi "Viết bài này để làm gì?", "Người đọc muốn đọc về gì?", "Người đọc có thấy nội dung này có giá trị hay không?". Từ ngữ được sử dụng phải dễ hiểu, phổ thông, nếu từ mang tính thuộc ngữ thì phải ghi thêm giải thích. Câu văn có độ dài vừa phải, không quá dài gây chán đọc.

7) Trình bày giao diện quá "nhạt" hoặc quá lòe loẹt

Cần thêm hình ảnh để minh họa cho bài viết, vừa làm người đọc hiểu ý cần truyền đạt, lại làm cho trang web sinh động hơn.

Việc định dạng cho các Heading và nội dung phải có tính nhất quán, không làm rối người xem. Có một trường hợp thường gặp đối với các trang web cũ là sử dụng quá nhiều màu cho văn bản, ví dụ:

Những lưu ý khi viết bài SEO content

Định dạng như trên không những kém thẩm mĩ mà còn thiếu chuyên nghiệp. Lối định dạng đơn giản, hỗ trợ cho việc thể hiện nội dung vẫn là cách làm hợp lí hơn.

8) Quên tối ưu hóa cho trang web trên điện thoại

Hơn nửa lượng truy cập hiện nay đến từ người dùng mobile - một lượng truy cập vô cùng lớn. Thế nhưng, người viết web lại quên không tối ưu trang web của mình cho đối tượng này.

Một trang web tương thích với điện thoại tức là khi trên giao diện mobile, trang bị thu hẹp lại nhưng cách trình bày vẫn cho người dùng đọc được, những chức năng khác của trang vẫn nguyên vẹn. Công cụ của google có thể cho biết web của bạn đã phù hợp với điện thoại hay chưa.

Có thể tạo một trang web khác dành riêng cho điện thoại, có URL như thế này: trang bình thường là "http:\\trangweb.com" thì trên điện thoại sẽ trở thành "http:\\m.trangweb.com".

9) Bài viết chưa đủ dài

Những lưu ý khi viết bài SEO content

Đây là biểu đồ rút ra từ thống kê 1.000.000 trang web của Backinko về số lượng từ trong các trang web đứng thứ hạng cao. Rõ ràng, những trang web đứng top có tới gần 2000 từ trong bài viết của họ. Số lượng từ trong bài viết ảnh hưởng lớn tới thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Bạn không cần viết đến hàng chục trang để tăng hiệu quả SEO cho bài viết, cũng không nên viết quá sơ sài, cung cấp nội dung giàu thông tin, hấp dẫn là được.

10) Không kiểm tra lại chính tả

Đây là một vấn đề nghiêm trọng khi bạn đang marketing cho thương hiệu của mình. Một lỗi chính tả, một chỗ thiếu dấu chấm câu cũng đủ gây mất ấn tượng trong lòng khách hàng rồi.

11) Không SEO hình ảnh

Đừng quên mất việc SEO hình ảnh để tăng thứ hạng trên tìm kiếm Google hình ảnh. Hãy chọn những ảnh không những đẹp mà còn phải phù hợp và đặc trưng, tốt nhất bạn nên dùng ảnh tự chụp hoặc stock image. 

12) Tốc độ tải trang chậm

Bạn có biết: Google làm tuột hạng những trang web có tốc độ load trên 1,5 giây.

Nguyên nhân thường gặp phải là do dung lượng hình ảnh quá lớn, code chưa tốt, trang nhiều quảng cáo,...

Công cụ Google PageSpeed Insights sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ tải của trang web của bạn trên nhiều thiết bị khác nhau.


Tóm lại

Đó là 12 lưu ý cần lưu tâm khi viết nội dung cho trang web cũng như cách cải thiện cho từng trường hợp. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là chất lượng của nội dung, hướng tới nhu cầu của người sử dụng.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng cao hơn.