Webpage là gì?

Website

Một khái niệm có "vẻ ngoài" khá giống với website, khiến nhiều người vẫn hay lầm tưởng chúng là một, nhưng thực chất lại là hai cá thể hoàn toàn khác nhau, chính là webpage.

Webpage là gì?

Webpage là gì?

Webpage là thuật ngữ dùng để ám chỉ các trang con tồn tại trong một website, hỗ trợ cho các mục đích sử dụng của chủ sở hữu nó.

Webpage có thể tồn tại dưới dạng một bài viết, chuyên mục hay bất kỳ trang thông tin nào.

Mỗi webpage hoạt động trong một website sẽ được trình bày qua một màu sắc và dạng bố cục khác nhau, điều này phụ thuộc vào tính chất cũng như mục đích sử dụng của người thực hiện mà có cách thức thể hiện sao cho phù hợp.

Webpage là gì?

Webpage có cấu tạo như thế nào?

Đa phần các webpage đều được cấu tạo chính từ HTML, thông qua trình duyệt các mã HTML đó sẽ được xuất hiện dưới dạng cấu trúc, văn bản hoặc cũng có thể là các hình ảnh rõ ràng, giúp người dùng dễ dàng hình dung và hiểu được.

Trong giới lập trình, HTML nổi tiếng là một ngôn ngữ siêu văn bản với khả năng hỗ trợ các trình duyệt trong việc hiển thị nội dung có trong các webpage đến người dùng.

HTML ra đời nhằm mục đích thống nhất cách viết mã nguồn, nên khi ứng dụng các lập trình viên bắt buộc phải tuân thủ các quy luật trong HTML, giúp trình duyệt có thể hiểu và thực hiện dễ dàng việc hiển thị nội dung có trên webpage. 

Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra xem các dòng mã HTML đã được phiên dịch hay chưa chỉ với một thao tác vô cùng đơn giản, đó là truy cập vào bất kỳ một webpage nào mình muốn, click chuột phải và chọn View Resoure, ngay lập tức các mã HTML sẽ hiển thị trước mắt bạn.

Webpage là gì?

Phân loại webpage

Mỗi website hiện đang hoạt động trên Internet, đều được cấu thành chủ yếu từ 3 loại webpage sau:

  • Trang chủ: Là trang đầu tiên mà người dùng nhìn thấy ngay khi vừa truy cập vào website.
  • Trang trung gian: Có thể hiểu đây là những trang tiếp nối sau trang chủ, được sử dụng với mục đích điều hướng người dùng quay trở lại trang chủ từ các trang trung gian này. 
  • Trang nội dung: Tại đây, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy được những thông tin chi tiết về chủ đề chính trong trang và "tìm thấy" chúng tại các trang trung gian. Các trang nội dung này cũng có thể chứa liên kết trỏ về trang chủ hay chứa các liên kết liên quan khác.

Webpage là gì?

Chức năng của webpage

Mỗi webpage đều có chức năng chính là hiển thị những thông tin riêng biệt so với những gì website chính đã đề cập đến.

Do đó, trong một website có thể chứa nhiều webpage, với mỗi loại lại có một chức năng và được hiển thị dưới dạng một đường dẫn URL riêng biệt, có thể là:

  • Webpage giới thiệu.
  • Webpage các bài viết giới thiệu sản phẩm - dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Webpage thông tin liên hệ.

Ngoài ra, webpage còn có các loại như:

  • Blog page.
  • Cart page.
  • Landing page.
  • ...

Tùy vào từng mục đích sử dụng, mà người dùng có thể lựa chọn cho mình các loại webpage tương ứng và phục vụ hiệu quả hơn nhu cầu của mình.

Webpage là gì?