Xu hướng thiết kế web 2022

Website

Nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ về mặt giao diện, các nhà thiết kế web luôn phải cập nhật nhanh chóng những xu hướng mới trên thị trường và ứng dụng vào từng "đứa con tinh thần" của mình.

Xu hướng thiết kế web 2022

Xu hướng thiết kế web Memphis

Memphis được biết đến là một phong cách thiết kế đã khá nổi bật vào đầu những năm 80 của thế kỷ XX. Phong cách này là sự kết hợp hoàn hảo giữa các khối hình học, họa tiết lớn tối giản cùng những gam màu neon tươi sáng.

Nhờ đó, những sản phẩm được xây dựng dựa trên phong cách này gây được ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc trong tâm trí khách hàng khi có dịp tiếp xúc.

Hiện nay, xu hướng này đang dần được nhiều người ưa chuộng trở lại và ứng dụng vào quá trình thiết kế giao diện web.

Những website được thiết kế theo phong cách Memphis mang tới sự tươi mới, tràn đầy sức sống và đây chắc chắn sẽ là một xu hướng thiết kế tuyệt vời dành cho những trang web phục vụ trong lĩnh vực bán hàng, giáo dục - học tập dành riêng cho thế hệ trẻ Gen Z.

Và dĩ nhiên, bạn cũng có thể làm dịu mát cho trang web của mình bằng việc sử dụng những tone màu trầm hơn, miễn không quá lệch so với định hướng ban đầu khi thiết kế và làm mất đi bản chất thực của phong cách thiết kế Memphis.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với những font chữ không chân, nhằm thể hiện sự trang trọng, tăng thêm sự chuyên nghiệp cho đơn vị mình trong mắt mỗi khách hàng, cũng như phía đối tác.

Xu hướng thiết kế web 2022

Xu hướng thiết kế web ứng dụng Cinemagraphs

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa Cinemagraphs và dạng ảnh GIF truyền thống là một.

Nhưng điều này hoàn toàn không phải vậy!

Bởi đây hoàn toàn là hai trường phái thiết kế hoàn toàn khác nhau.

Và trong thời gian gần, phương pháp thiết kế ứng dụng Cinemagraphs đang dần trở nên thịnh hành, đồng thời dần làm lưu mờ luôn việc sử dụng các loại ảnh GIF trong thiết kế web.

Nếu như ảnh GIF bao gồm một tập hợp sử dụng nhiều Frame hình khác nhau, thì Cinemagraphs lại là sự kết hợp giữa nhiều ảnh tĩnh và chỉ chứa duy nhất một phần tử động. Nhờ đó, giúp người xem dễ dàng tập trung vào các vấn đề quan trọng mà chủ sở hữu website muốn truyền đạt.

Không chỉ được ứng dụng mạnh mẽ vào thiết kế giao diện web trong năm thời gian gần đây, bạn cũng có thể ứng dụng phương pháp Cinemagraphs vào các sản phẩm - dịch vụ khi có mục đích tạo dựng sự đột phá và nâng cao khả năng cho trang web so với các đối thủ.

Xu hướng thiết kế web 2022

Kết hợp bố cục dạng lưới bất đối xứng khi thiết kế web

Nếu như trước đây, xu hướng thiết kế web ở dạng mạng lưới đối xứng luôn được nhiều người ưu tiên sử dụng. Bởi, cấu trúc này giúp trang web có phần sắp xếp trở nên hợp lý và logic hơn, nhưng đồng thời cũng làm giảm đi tính độc đáo và sự sáng tạo khi triển khai.

Điều này vô tình đã khiến cho website của bạn trở nên nhàm chán và không có sự thu hút mạnh mẽ đối với nhiều người dùng khi truy cập vào.

Cũng chính vì lý do này, hiện nay xu hướng thiết kế web kết hợp phần bố cục dạng lưới bất đối xứng được ra đời và đang dần "soán ngôi" phong cách thiết kế trên.

Với phong cách thiết kế này, giúp nhà thiết kế thoát khỏi sự tù túng khi thực hiện các công việc liên quan của mình.

Đặc biệt hơn, phong cách này sẽ mang đến cho những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo hay kinh doanh các sản phẩm mang tính cá nhân, độc quyền đạt hiệu quả tối ưu hơn, thể hiện được dấu ấn riêng trên thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay.

Bên cạnh đó, khi thiết kế web theo xu hướng bất đối xứng này, bạn cũng cần lưu ý một điều là phải tạo nên sự cân bằng giữa các yếu tố được sử dụng trong tổng thể giao diện. Nghĩa là, đừng quá tập trung nhiều vào một yếu tố nhất định, mà phải phân bổ chúng cho hợp lý, nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Xu hướng thiết kế web 2022

Sử dụng hiệu ứng "Glitch"

"Glitch" - hiệu ứng nhiễu sóng, đây được xem như một ý tưởng biến đổi hình ảnh khá thú vị, mang đến cho người dùng những trải nghiệm vô cùng mới lạ.

Đây cũng chính là một trong những phong cách nhận được nhiều sự đón nhận từ phía người dùng trong thời gian gần đây, khi ứng dụng vào việc xây dựng giao diện website.

"Glitch" trở nên nổi bật nhờ vào khả năng khuếch đại cảm giác mất phương hướng cho người dùng, thông qua việc mang đến cho những website một cái nhìn ảo giác nhưng lại vô cùng chân thực.

Xu hướng thiết kế web 2022

Thiết kế web với hiệu ứng phân lớp

Xu hướng này sử dụng chủ yếu bởi các yếu tố xếp chồng lên nhau hay để chúng chồng chéo lên nhau, nhằm mục đích tạo dựng sự kết nối cho các yếu tố có trong website, đồng thời thể hiện rõ hiệu ứng chiều sâu cho trang.

Tùy theo sở thích và yêu cầu của chủ sở hữu, mà các hiệu ứng phân lớp có thể rõ ràng, trực tiếp hay ít hơn.

Về cơ bản, cả hai hiệu ứng phân lớp kể trên có thể hoạt động song hành hoặc là riêng biệt, miễn chúng tạo ra sự hài hòa cho tổng thể website khi hoạt động và tạo ra những trải nghiệm thú vị đến người dùng.

Phương pháp này sử dụng nhiều lớp nền phụ giữa lớp nền chính, để dễ dàng hơn trong việc kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau một cách mới mẻ và có ý nghĩa hơn khi đưa vào sử dụng.

Xu hướng thiết kế web 2022