Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

Website

Ngoài thiết kế web chuẩn SEO, chuẩn Responsive, thì việc thiết kế web đảm bảo yếu tố UI/UX cũng đóng một vai trò quan trọng. Để biết chi tiết, mời bạn theo dõi tiếp nội dung bên dưới!

Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

Công nghệ UI/UX

UI là gì?

UI - User Interface là thuật ngữ mô tả giao diện người dùng, bao gồm những yếu tố mà người dùng tiếp xúc với trang web hoặc ứng dụng đó.

UI sẽ tập trung vào quá trình bố trí, sắp xếp các yếu tố, các thành phần, các module của một website sao cho thật khoa học, hợp lý và đẹp mắt, nhằm tạo nên sức hút, sự chú ý cũng như hiệu quả sử dụng cao tới mức tối đa.

Khi thực hiện, bạn cần chú ý đến màu sắc chủ đạo mình sử dụng, hoặc định dạng khung dưới màn hình, cùng những định dạng chữ, icon, các nút... phải có sự rõ ràng, thích hợp và đồng nhất tạo nên một tổng thể website với giao diện đẹp, hoàn hảo và thân thiện trong quá trình sử dụng. 

Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

UX là gì?

UX - User Experience đây là thuật ngữ thể hiện những trải nghiệm của người dùng.

Đơn giản hơn, nó thể hiện cách thức mà người dùng tương tác với những yếu tố do UI tạo ra.

Thông qua đó, UX sẽ chú trọng tới cảm nhận của người dùng đối với website khi sử dụng. Cùng với đó, đưa ra những yêu cầu hay một số tiêu chuẩn riêng đòi hỏi người thiết kế phải tuân thủ và đảm bảo đạt được theo cách hiệu quả cao nhất.

Đảm bảo các yếu tố về UX sẽ giúp mỗi người dùng khi truy cập vào một website bất kỳ có được trải nghiệm hiệu quả, với nhiều chức năng được sử dụng dễ dàng theo nhu cầu, vcũng như những thao tác thuận tiện, đơn giản và hiệu quả.

Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

Một số điểm khác biệt giữa UI và UX

Mặc dù hoạt động với vai trò cộng sinh, nhưng giữa UI và UX cũng tồn tại một số điểm khác biệt như:

 • UX sẽ tập trung giải quyết các vấn đề mà người dùng thường hay gặp phải trong quá trình sử dụng. Còn UI lại tập trung vào các yếu tố hình ảnh và chức năng trong sản phẩm.
 • UI tập trung vào các yếu tố hữu hình, còn UX lại quan tâm đến các ý tưởng trong quá trình thiết kế.
 • Nếu UI là cách thức đưa chúng ta đến đích, thì UX sẽ là những cảm nhận khi chúng ta đã đi được đến đích.

Trong thiết kế web, hoạt động của UI/UX lại không thể tách biệt, mà phải song hành cùng nhau, để mang lại kết quả thiết kế tốt nhất cho website và thông qua đó mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Thế nên, việc phân biệt UI/UX chỉ nhằm mục đích nhận định rõ nhiệm vụ hoạt động của chúng trong thiết kế web, cũng như trong kế hoạch phát triển trang web, chứ không phải để so sánh xem cái nào quan trọng hơn.

Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

Như đã tìm hiểu ở trên, yếu tố UI/UX là phần không thể thiếu trong các thiết kế, hoạt động với mối quan hệ cộng sinh, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới lên quá trình sử dụng sản phẩm và cảm nhận của người dùng.

Mặc dù, vai trò của UI và UX không hề giống nhau theo nhiều khía cạnh, từ quá trình phát triển sản phẩm cho tới những nguyên lý, nguyên tắc trong thiết kế.

Nhưng nhìn chung, UI/UX luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế.

Đặc biệt, khi thực hiện thiết kế web cần đảm bảo UI/UX, bởi những lý do sau:

 • UI sẽ giúp trang web hay ứng dụng sở hữu một giao diện đẹp mắt, gây ấn tượng thị giác tốt với người dùng ngay khi vừa truy cập.
 • UX đảm bảo sự thân thiện, dễ sử dụng, cũng như nắm bắt đúng nhu cầu của người dùng trong quá trình truy cập.
 • Thiết kế web đáp ứng UI/UX góp phần gia tăng doanh số bán hàng, mang lại giá trị thương hiệu bền vững đối với mỗi khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh giữa muôn vàn các thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ tràn lan trên thị trường.
 • Góp phần xây dựng sự chuyên nghiệp, cũng như khẳng định sự chuyên nghiệp đối với mỗi khách hàng về doanh nghiệp.
 • Đối với các doanh nghiệp Startup, việc sở hữu web đáp ứng UI/UX sẽ góp phần tạo nên sự thành công vượt bậc cho các sản phẩm - dịch vụ của mình.

Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

Nguyên tắc về UI/UX trong thiết kế web

Nếu như đã nắm rõ tầm quan trọng của UI/UX trong thiết kế, thì để sở hữu cho mình một website đảm bảo UI/UX, bạn cần nắm chắc những giá trị cốt lõi cần thỏa mãn trong thiết kế, bao gồm:

 • Nội dung cung cấp đến người dùng cần có giá trị, đồng thời thỏa mãn được nhu cầu sử dụng của họ.
 • Việc sử dụng trang web cần dễ dàng về mọi mặt trong quá trình thao tác.
 • Tạo cảm giác thú vị, mới mẻ cho khách truy cập trong cách thiết kế của các yếu tố phần nhìn như Layout, Graphic, video...
 • Các nội dung cần được sắp xếp một cách khoa học, mang lại sự thuận tiện cho người dùng trong quá trình tìm kiếm.
 • Nội dung đáp ứng được khả năng tiếp cận của mọi đối tượng người dùng, ngay cả những người bị hạn chế về thị giác hay thính giác.
 • Đơn giản hóa thiết kế, nhưng vẫn thể hiện được nét riêng trong thiết kế.
 • Giao diện phải thể hiện được sự đồng nhất giữa các trang trong tổng thể website.
 • Sử dụng màu sắc kết hợp với các chất liệu phù hợp, để có thể gây được ấn tượng mạnh mẽ với những thông điệp mà bạn muốn truyền tải.
 • Nội dung trong website cần đảm bảo sự tương thích khi hiển thị trên các màn hình.

Vì sao phải thiết kế web đảm bảo UI/UX?

Hy vọng với những chia sẻ trên của Thiết Kế Web Số sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của UI/UX trong thiết kế web, đồng thời hỗ trợ bạn dễ dàng sở hữu được một thiết kế chuẩn UI/UX phù hợp nhất với những nhu cầu sử dụng của mình.