TRC20, BEP20, ERC20 là gì?

Website

Bạn đã biết gì về ba chuẩn Token TR20, BEP20, ERC20 đang được sử dụng phổ biến trên thị trường Blockchain hiện nay chưa? Nếu cũng đang tò mò về chúng, thì hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

TRC20, BEP20, ERC20 là gì?

TRC20 là gì?

Với những ai đang hoạt động trong các sàn giao dịch chắc hẳn cũng đã quen thuộc với loại mã Token TRC20.

Đây là tiêu chuẩn thường được sử dụng để phát hành các mã thông báo mới trong chuỗi khối TRON, dựa trên sự hỗ trợ của Smart Contracttrong chính mạng lưới Blockchain của TRON.

Sở hữu cấu trúc khá giống với loại mã ERC20 của Ethereum, hai loại mã này hoạt động với tiêu chuẩn hoàn toàn tương thích nhau. Cũng bởi lý do này, nên các nhà đầu tư hoàn toàn co stheer thực hiện chuyển đổi các mã ERC20 thành TRC20 thông qua Smart Contract.

Điểm đặc biệt của TRC20 chính là, nó có thể hoạt động tương tác liền mạch với mọi Token, cùng các ứng dụng có trong mạng TRON. Nhờ đó mà người dùng có thể dễ dàng tạo và phát hành những Token cho riêng mình.

TRC20 mang trong mình những đặc điểm nổi bật sau:

 • Địa chỉ ví của TRC20 thường bắt đầu bằng ký tự "T" in hoa, ví dụ TVbVGRUJdmM41jSfDckdxsy3zfTnaL1216.
 • Tính đơn giản của chuẩn Token này chỉ ở mức trung bình.
 • Sở hữu giao diện có khả năng tùy biến cao.
 • Có khả năng truy cập bằng Smart Contract.
 • Cấu trúc mã thông báo hỗ trợ nhà đầu tư khá phức tạp.
 • Muốn theo dõi hoạt động liên quan đến TRC20 phải cần đến sự hỗ trợ của nền tảng thứ ba.
 • Hỗ trợ lên đến 18 số thập phân.
 • Trong giai đoạn phát triển nó có khả năng tương thích cao với ERC20, nên các nhà đầu có thể chuyển đổi sử dụng qua lại giữa TRC20 và ERC20, tùy theo nhu cầu.
 • Mỗi lần giao dịch bạn cần phải trả 1 USDT.

TRC20, BEP20, ERC20 là gì?

BEP20 là gì?

BEP20 cũng là một tiêu chuẩn Token, nhưng lại hoạt động trên nền tảng Binance Smart Chain. Đồng thời, được xem như một phần mở rộng của tiêu chuẩn ERC20 cho Chuỗi thông minh Binance.

Hầu hết các Token được tạo ra dựa trên nền tảng này đều phải tuân thủ một khuôn khổ, cùng bộ quy tắc đã xác định là BEP20.

Do đó, mạng BEP20 có khả năng hoạt động tương thích hoàn toàn với tiêu chuẩn Token ERC20 và cả Binance Chain BEP20.

BEP20 cung cấp một phác thảo thân thiện với lập trình viên, nhằm giúp khởi chạy mã thông báo của tất cả các loại Token trong chuỗi thông minh Binance. 

Trong nền tảng này, mọi hoạt động như chuyển khoản, số dư và trợ cấp đều được thực hiện khá dễ dàng.

BEP20 có địa chỉ ví bắt đầu bằng ký tự "0x", ví dụ như 0xe07f735f7cfc5cf39a9a9bc14ba52bede8fcfc26.

Khi sử dụng mã thông báo BEP20, bạn cần chú ý đén các tham số tiêu chuẩn như:

 • Có thể đúc: Tham số này đóng vai trò như tham số lạm phát của tiêu chuẩn BEP20, cung cấp thông số kỹ thuật liên quan đến khả năng token BEP20 mới có thể được đúc nhằm tăng nguồn cung theo thời gian hay không.
 • Có thể đốt: Trái ngược với tham số có thể đúc, loại tham số này có nhiệm vụ làm giảm phát, nhờ vào tính năng chỉ định khả năng đốt mã để giảm nguồn cung.
 • Có thể tạm dừng: Tham số này có vai trò vô cùng quan trọng, được xem như một biện pháp nhằm chống lại các cuộc tấn công độc hại, giúp người dùng dễ dàng tạm ngưng mọi hoạt động khi xảy ra các cuộc tấn công độc hại hoặc nền tảng dừng hoạt động. Việc này sẽ chỉ được thực hiện bởi người tạo Token hay địa chỉ có quyền cần thiết.
 • Danh sách đen: Hỗ trợ đưa các địa chỉ BEP20 đáng ngờ hay một số địa chỉ độc hại vào danh sách đen hoặc cấm hoạt động.

TRC20, BEP20, ERC20 là gì?

ERC20 là gì?

Nếu đã từng sử dụng qua NFT hay thực hiện giao dịch các mã thông báo trên Ethereum, chắc chắn bạn cũng đã từng tiếp xúc với ERC20.

Cũng tương tự như hai loại trên, ERC20 cũng là một tiêu chuẩn Token được ứng dụng trong hầu hết các mã thông báo trong mạng Ethereum.

Theo nhiều nhà đầu tư lâu năm, ERC20 rất dễ sử dụng, nhờ hoạt động linh hoạt nên mã mang lại nhiều trường hợp sử dụng khá thú vị.

Không những thế, nó còn cho phép các mã thông báo và phần mềm khác tích hợp cùng một tiêu chuẩn, nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch toàn cầu diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

ERC20 sở hữu sáu tính năng đồng nhất bao gồm:

 • Balance Of.
 • Total Supply.
 • Transfer.
 • Transfer From.
 • Phê duyệt.
 • Trợ cấp. 

Nhờ những tính năng trên cho phép nhà đầu tư thực hiện dễ dàng các tác vụ như xem số dư mã thông báo tài khoản, xem tổng số thông tin cung cấp mã thông báo, hiển thị cách người dùng gửi mã thông báo, cho phép gửi tự động thay mặt cho chủ sở hữu...

Khi vừa mới được ra mắt, ERC20 được xem như một cột mốc quan trọng trong lịch sử tiền điện tử và Blockchain. Bới, nó đã giúp vô số người dùng nhận ra tiềm năng to lớn trong Ethereum, đồng thời mở ra cánh cửa mới cho nhiều mạng lưới cũng như Blockchains để có thể thực hiện những điều tương tự.

Loại mã thông báo này có địa chỉ ví khá giống với BEP20, đều bắt đầu bằng ký tự "0x", ví dụ như 0xe07f735f7cfc5cf39a9a9bc14ba52bede8fcfc26.

TRC20, BEP20, ERC20 là gì?