Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

Website

SEO được xem như một công cụ tối ưu giúp thứ hạng trang web của bạn nhanh chóng nằm trong top các công cụ tìm kiếm. Bạn đã biết về SEO Onpage và SEO Offpage chưa? Cùng tìm hiểu để xem chúng có gì khác biệt không nhé!

Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

Sự khác biệt giữa khái niệm

SEO Onpage

SEO Onpage là các thao tác mà bạn thực hiện trực tiếp lên một trang web để giúp nó đạt được những thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Bao gồm cả việc tối ưu hóa mã HTML, chất lượng cùng cấu trúc của nội dung. 

SEO Offpage

SEO Offpage được sử dụng để đề cập đến những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công trong quá trình SEO như các back link, liên kết tương quan, sự tương tác xã hội, cùng nhiều yếu tố khác nữa.  

Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

Đối với các chuyên gia làm trong lình vực SEO website, thì chắc chắn rằng phải nắm chắc những kiến thức cũng như các kỹ năng liên quan đến hai loại SEO phổ biến, đó là SEO Onpage và SEO Offpage.

Khi sử dụng SEO Onpage, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được mọi hành vi mình thực hiện với nó. Nhưng đối với SEO Offpage thì khổng thể, bởi nó còn chịu sự tác động của các back link, tương tác xã hội hoặc những bài đánh giá về sản phẩm - dịch vụ trong quá trình mua hàng của người tiêu dùng. 

Mặc dù như vậy, thì SEO Onpage lẫn SEO Offpage đều tác động trực tiếp đến đến lợi ích của các website, nếu thiếu một trong hai yếu tố SEO này thì thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm sẽ bị tuột dốc không phanh. Chính vì vậy, hãy tận dụng tối đa những lợi ích đến từ hai loại SEO này để website của bạn nhanh chóng gia tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm nhé!   Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Onpage

  • Chất lượng trang: Thứ hạng của các công cụ tìm kiếm là để đánh giá những hành vi tiêu dùng liên quan tới trang. Ngoài ra, chất lượng nội dung của trang web cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thứ hạng của website.
  • Từ khóa: Đảm bảo từ khóa đúng với nhu cầu, cũng như mong muốn của khách hàng về sản phẩm - dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Bạn phải luôn chắc chắn rằng, nội dung vừa có chất lượng, vừa phải chứa từ khóa quan trọng mà người dùng luôn tìm kiếm. Việc này sẽ giúp cho trang web của bạn có thêm nhiều lượt truy cập và ở lại trang, đây được gọi là yếu tố xếp hạng bổ sung.
  • Sự liên quan: Bao gồm những nội dung, hình ảnh, cùng các video trên website phải luôn được làm mới, update liên tục và phải phù hợp với từ khóa mà bạn đang hướng tới trong khoảng thời gian hiện tại.
  • Cấu trúc trang: Các thẻ HTML chính là yếu tố thực hành SEO Onpage được dùng thông dụng, bởi chúng không hiển thị trên trang web. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo rằng các từ khóa của bạn luôn chứa trong các yếu tố sau: Văn bản Alt, Thẻ title, cuối cùng là phần Meta Description.
  • Cấu trúc URL: Được tổ chức để hỗ trợ việc thu thập thông tin từ các nguồn trang của các công cụ tìm kiếm trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Bạn phải luôn đảm bảo rằng URL chứa từ khóa, đồng thời phản ánh những trang mà chúng hướng tới cũng được sắp xếp phù hợp. Việc này không những trợ giúp quá trình tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, mà còn gia tăng tỷ lệ người dùng nhấp vào trang web của bạn.
  • Liên kết nội bộ: Đây là những trang liên quan đến website của bạn và cũng là một yếu tố quan trọng trong SEO Onpage. Nhờ có liên kết nội bộ mà người dùng ở lại "tham quan" trang web của bạn lâu hơn.
  • Hiệu suất trang: Nếu trang web của bạn phải mất quá nhiều thời gian để load nội dung, hoặc không hiển thị tốt trên giao diện điện thoại, thì chắc chắn một điều rằng người dùng sẽ không bao giờ truy cập vào website của bạn lần hai. Điều này đồng nghĩa với việc, các công cụ tìm kiếm cũng sẽ đánh giá thấp và thứ hạng website của bạn cũng giảm. Chính vì vậy, hãy luôn đảm bảo trang web của bạn đã được tối ưu một cách hiệu quả trước khi đưa đến cho khách hàng sử dụng.    

Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

SEO Offpage

  • Liên kết trả về (backlink): Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO trang web của bạn. Để có được những back link chất lượng, bạn có thể thực hiện theo những cách sau: Kết nối các trang mạng xã hội với website của bạn, Chia sẻ trang web trên các blog liên quan, Tham gia các bài đánh giá và những trang web có cùng nội dung, Tiếp cận các KOLs cùng các blogger có tầm ảnh hưởng lớn để có được những back links chất lượng phục vụ cho công việc của mình.
  • Quyền ảnh hưởng của tên miền: Đây là một yếu tố nhỏ khác, mà bạn có thể kiểm soát được. Đơn vị cung cấp tên miền sẽ giúp các công cụ tìm kiếm xác định mức độ tin cậy của trang web bạn, thông qua những yếu tố sau: Trang web đã sử dụng tên miền này trong bao lâu, Lịch sử hoạt động của tên miền này trước đó ra sao, Số lượng giới thiệu là điều cuối cùng để đánh giá.   

Sự khác biệt giữa SEO Onpage và SEO Offpage

Với những chia sẻ trên đây của Thiết Kế Web Số, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn SEO Onpage lẫn SEO Offpage, hỗ trợ được phần nào trong công việc đẩy SEO website của mình.