Những thuật toán của Google đối với SEO

Website

Google luôn đổi mới những thuật toán mới mẻ để phục vụ cho quá trình SEO của trang web. Cùng tìm hiểu xem hiện nay, những thuật toán nào đang được sử dụng nhiều nhất nhé!

Những thuật toán của Google đối với SEO

Thuật toán Google RankBrain

Được trình làng ngày 26 tháng 10 năm 2015. Nhằm mang đến cho người dùng những kết quả tốt nhất dựa trên mức độ phù hợp và học máy trí tuệ nhân tạo của Google Rankbrain. Công cụ này cực kỳ quan trọng đối với những người làm content marketing.

Đây là thuật toán trí tuệ nhân tạo Machine Learning hỗ trợ quá trình cải thiện kết quả tìm kiếm từ khóa dựa trên hành vi người dùng. Machine Learning là quá trình mà máy tính tự thực hiện mọi nhiệm vụ, mà không cần đến sự hướng dẫn của yếu tố con người. Mọi công việc được tiến hành một cách nhanh chóng và cực kỳ thông minh, nó có thể hiểu được những vấn đề và khắc phục chúng, nhờ có sự trợ giúp của AL.

Công việc chủ yếu của thuật toán này là tập trung xử lý những trang web xuất hiện những lỗi nghiêm trọng liên quan đến nội dung không có tính xác thực, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. 

Những thuật toán của Google đối với SEO

Thuật toán Google HummingBird

Được ra mắt vào ngày 22 tháng 8 năm 2013, với mục đích tối ưu toàn diện cho website, đồng thời đẩy nhanh thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Đây là một thuật toán mà các SEOer nên nắm rõ quy cách hoạt động của nó.

HummingBird sẽ đưa đến cho bạn những kết quả dựa trên ý nghĩa của các từ khóa trong thời gian ngắn nhất, mà vẫn đảm bảo được yếu tố chính xác. Bằng phương pháp này, thuật toán sẽ xử lý các từ khóa dài tốt hơn, dựa vào hành vi của người dùng, cho ra những kết quả tìm kiếm phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn khi vừa nhập truy vấn.

Một tính năng đặc biệt trong thuật toán này là có khả năng tìm kiếm bằng giọng nói, với tính năng này việc tìm kiếm của người dùng sẽ trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn muốn gia tăng độ bền vững cho website, chỉ cần mở rộng quá trình nghiên cứu từ khóa và tập trung đến những khái niệm chứ không cần đi chi tiết vào từ khóa. Công việc này sẽ hỗ trợ cho website bạn có đa dạng nội dung và tối ưu SEO hiệu quả hơn.

Những thuật toán của Google đối với SEO

Thuật toán Google Panda

Thuật toán này được "chào đời" ngày 24 tháng 2 năm 2011, điểm đặc biệt của Panda là nó sẽ được cập nhật hằng tháng.

Thuật toán Panda góp phần vào quá trình hỗ trợ Google đánh giá xếp hạng chất lượng nội dung cho một trang web. Mục đích của việc cập nhật đều đặn của thuật toán này hạn chế tối đa việc hoạt động của các trang web có chất lượng nội dung thấp, ít nội dung huux ít hay thậm chí là bị spam.

Panda đánh giá chất lượng nội dung dựa vào các tiêu chí sau:

  • Trang web đó có chứa nhiều nội dung rác hay tự động hay không.
  • Nội dung đó có coppy, vi phạm bản quyền và có được update thường xuyên hay không.
  • Nội dung có bị nhồi nhét từ khóa hay spam.
  • Trên trang có quá ít nội dung.
  • Trang web không tạo ra sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Những thuật toán của Google đối với SEO

Thuật toán Google Penguin

Đối với thuật toán này vẫn còn đang được cập nhật, được cho ra mắt vào ngày 24 tháng 4 năm 2012.

Penguin áp dụng hình phạt khá gay gắt dành cho những trang web có hồ sơ liên kết bị spam, thao túng lượng liên kết có mục đích đánh mạnh tới các back link hướng đến website của bạn.

Một số hình phạt của Google Penguin thực hiện đối với những trang web không đáp ứng được giá trị cho người dùng:

  • Hướng nhiều liên kết spam trong phần bình luận trên mạng xã hội hay các link không tự nhiên.
  • Spam hay thậm chí là tối ưu hóa về Anchor text.
  • Mua bán và trao đổi thái quá các back link.
  • Sử dụng các tool để tạo back link ảo cho website.

Ngoài ra, nếu các trang web không tuân thủ đúng hướng dẫn của Google Search Console hay các trang web mua back link từ bên thứ ba cũng sẽ chịu sự trừng phạt của thuật toán này.

Vậy làm thế nào để hạn chế được sự trừng phạt này? Chỉ với hai cách đơn giản: Một là theo dõi hồ sơ và lượng back link dẫn về website định kỳ. Hai là loại bỏ và từ chối các đường link độc hại.

Những thuật toán của Google đối với SEO

Thuật toán Google Mobile

Được Google trình làng ngày 24 tháng 4 năm 2015. Thuật toán này giúp cho mọi ứng dụng trở nên thân thiện với mọi thiết bị di động, giúp tăng cường việc tối ưu tốc độ của website, cũng như những trải nghiệm của người dùng. Đối với những người làm công việc liên quan đến app và code thì nên học hỏi thêm những yếu tố liên quan đến thuật toán này.

Theo kết quả của một cuộc thống kê, tỷ lệ người dùng sử dụng các thiết bị di động để phục vụ nhu cầu công việc hay các mục đích giải trí trên Internet chiếm tới 96%, do đó mà việc tối ưu các website trên các thiết bị điện tử, đặc biệt là di động là điều vô cùng cần thiết. Việc này cũng hỗ trợ cho website của bạn nhanh chóng đạt được thứ hạng cao trên top tìm kiếm.   

Những thuật toán của Google đối với SEO

Thuật toán Google Pirate 

Pirate được ra đời vào tháng 8 năm 2012 và được cập nhật lại vào tháng 10 năm 2014. Mục đích mà Google tạo ra nó là để giảm xếp hạng của những website thường xuyên nhận phản hồi không tốt trong việc đăng các nội dung vi phạm bản quyền, không bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Đối với những website bị báo xấu trong việc vi phạm bản quyền trong phần Tác vụ thủ công của Google Search Console sẽ bị xử lý. Nếu trang của bạn bị một websiet khác lấy cắp thông tin, hãy gửi yêu càu gỡ xuống DMCA đối với trang web đó.  

Trên đây là một số thuật toán phổ biến nhất của Google hiện nay, tác động đế mức độ xếp hạng của các trang web. Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp ích được phần nào vào quá trình áp dụng thực tiễn của mỗi thuật toán, góp phần mang đến những lợi ích tốt nhất cho việc hiển thị trên SERPs đối với website của bạn.