Phân biệt web tĩnh và web động

Website

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về cách phân biệt giữa web tĩnh và web động, thì hãy theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Phân biệt web tĩnh và web động

Tìm hiểu về web tĩnh

Web tĩnh là gì?

Về cơ bản, web tĩnh (static website) được hiểu là một website được tạo ra hoàn toàn bằng việc sử dụng ngôn ngữ HTML (đường linh website thường có đuôi html hay htm).

Sau khi download nội dung của những trang web tĩnh, trình duyệt sẽ tự động biên dịch và hiển thị nội dung, người dùng hoàn toàn không thể tương tác được với loại website này.

Hiện nay, loại web tĩnh này tồn tại khá ít, nếu có thì chỉ được sử dụng trong những công ty chuyên về thiết kế website, bởi họ có đủ kiến thức và kỹ năng cho việc chỉnh sửa hay cập nhật nội dung khi cần thiết.

Ngôn ngữ thường được sử dụng để tạo ra web tĩnh

Thông thường, web tĩnh hình thành nhờ có sự "góp mặt" của HTML, CSS, JavaScript (DHTML), nhưng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì hiện nay, còn có thêm sự hỗ trợ của HTML5 và CSS3.

Nhờ được ứng dụng bằng những công nghệ hiện đại đó, mà các web tĩnh ngày càng trở nên sống động hơn trước rất nhiều. Ngoài ra, nội dung website cũng có thể thay đổi được thông qua việc sử dụng công nghệ DHTML trong phần Client.

Ưu và nhược điểm của web tĩnh

Ưu điểm

 • Có tốc độ truy cập nhanh.
 • Giao diện được thiết kế với nhiều phong cách mới lạ.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Thân thiện với hầu hết bộ máy tìm kiếm.
 • Tiêu hao ít nguồn tài nguyên của máy chủ.
 • Hạn chế được sự tấn công từ các hacker.

Nhược điểm

 • Khó quản lý nội dung.
 • Việc nâng cấp bảo trì trang web cũng khá khó khăn.
 • Người dùng không thể trực tiếp tương tác được với website. 

Phân biệt web tĩnh và web động

Tìm hiểu về web động

Web động là gì?

Trái ngược với web tĩnh, web động (dynamic website) được xem là những website có khả năng tương tác với người dùng khá cao, có hệ thống quản lý nội dung, tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành hệ cơ sở dữ liệu, được thể hiện dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh và có thể truy xuất dữ liệu.

Mọi thông tin trong web động đều được admin cập nhật liên tục, mang đến cho khách hàng những nguồn thông tin đáng tin cậy và mới nhất. Những thông tin này đều được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu trong website và được đưa ra sử dụng mỗi khi có nhu cầu.

Ngôn ngữ thường được sử dụng để tạo ra web động

Web động được hình thành nhờ sự hỗ trợ giữa các công nghệ HTML-HTML5, CSS-CSS3 và JavaScript...

Điểm đặc biệt ở đây là nó còn được ứng dụng ngôn ngữ lập trình server PHP cùng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Do vậy mà web động cần phải được chạy trong máy chủ. Nếu muốn đặt trong máy tính của bạn thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các web server ảo như xampp, wampp, vertrigo...

Ưu và nhược điểm của web động

Ưu điểm

 • Việc quản lý nội dung được thực hiện một cách dễ dàng.
 • Dễ nâng cấp và bảo trì website.
 • Có thể xây dựng và phát triển các nền tảng website lớn.
 • Có khả năng tương tác với người dùng cao.
 • Sử dụng chức năng Rewrite URL giúp giữ nguyên URL thân thiện, hỗ trợ tốt cho quá trình SEO website.

Nhược điểm

 • Chi phí xây dựng website tương đối cao.
 • Nếu là doanh nghiệp lớn, bạn cần phải thuê thêm đơn vị hỗ trợ hoạt động. 

Phân biệt web tĩnh và web động

Phân biệt web tĩnh và web động


Web tĩnhWeb động
Về chức năngKhông thể thay đổi hay chỉnh sửa phần nội dung khi đã đăng lên website.Có thể quản lý và chỉnh sửa nội dung bên trong website
Về ngôn ngữ lập trìnhSử dụng duy nhất ngôn ngữ HTML.Đa dạng ngôn ngữ như ASP.NET, PHP kết hợp với cơ sở dữ liệu SQL server, MySQL...
Về khả năng tương tác với người dùngNgười dùng không thể thực hiện các thao tác trên website như trò chuyện hay gửi bất kỳ phản hồi nào lên nó.Khách hàng có thể thoải mái trao đổi thông tin với chủ sở hữu website và những vị khách khác bằng những thao tác cực kỳ đơn giản.
Về việc ứng dụngThường được dùng cho những trang web nhỏ, có phần nội dung nhất định, ít bị thay đổi.Được ứng dụng trong các website phục vụ cho lĩnh vực tin tức, blog, các website giới thiệu doanh nghiệp hay các website sàn thương mại điện tử... Nói chung, web động có khả năng ứng dụng cao hơn web tĩnh.
Về chi phí bảo trì - nâng cấp

Chỉ cần bỏ vốn đầu tư một lần mà sử dụng được lâu dài.

Web tĩnh có giao diện thân thiện với các công cụ tìm kiếm hơn web động.

Tuy nhiên, việc bảo trì - nâng cấp và quản lý nội dung đối với web tĩnh tương đối phức tạp, khó thực hiện.

Tuy chi phí đầu tư ban đầu cho web động khá lớn, nhưng quá trình nâng cấp - bảo trì lại vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Thích hợp đối với các doanh nghiệp lớn.

Phân biệt web tĩnh và web động