Phân biệt giữa XML và HTML

Website

HTML và XML, là 2 loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong việc tạo ra các trang web. Cùng Thiết Kế Web số tìm hiểu xem chúng có đặc điểm riêng gì để nhận dạng dễ dàng không nhé!

Phân biệt giữa XML và HTML

Khái niệm về XML

XML (Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng) là ngôn ngữ được dùng để xác định cách biểu thị dữ liệu hay cấu trúc dữ liệu, các giá trị được gán ở mỗi trường trong cấu trúc. Vào năm 1960, IBM đã sáng tạo ra nó như một GML (ngôn ngữ đánh dấu tổng quát), nó đã được ISO thông qua và có cái tên mới là SGML (ngôn ngữ đánh dấu tổng quát hóa tiêu chuẩn) - được xem như một nền tảng dùng trong hệ thống tài liệu phức tạp.

Trong ngôn ngữ XML, có cung cấp sẵn một nền tảng giúp người dùng có thể xác định các yếu tố đánh dấu, đồng thời tạo ngôn ngữ đánh dấu tùy chỉnh. Khi sử dụng XML, bạn cần tuân theo một số quy tắc đã được xác định. Các đơn vị trong XML được gọi là phần tử.

Các tài liệu của XML thường liên quan chủ yếu đến hai nội dung là Prolog và Body. Phần Prolog liên quan đến siêu dữ liệu quản trị như khai báo XML, hướng dẫn xử lý tùy chọn, khai báo các loại tài liệu và cuối cùng là nhận xét. Riêng phần Body được chia thành 2 phần nhỏ là cấu trúc và nội dung.

Phân biệt giữa XML và HTML

Khái niệm về HTML

HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu để xây dựng các trang web. Được thiết kế để việc chuyển giao các tài liệu trên website được dễ dàng, thuận tiện hơn. Hỗ trợ thêm việc phân chia các đoạn văn, heading, links và blockquotes.

Khi dùng HTML, chúng ta nên sử dụng cấu trúc code đơn giản (tags và attributes) để thực hiện việc đánh dấu lên trang web. 

Phân biệt giữa XML và HTML

Phân biệt giữa XML và HTML


XMLHTML
Phần mở rộngNgôn ngữ đánh dấu mở rộng.Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản.
Căn bảnCung cấp duy nhất một khung dùng cho việc chỉ định ngôn ngữ đánh dấu.Là ngôn ngữ đánh dấu đã được xác định.
Cấu trúc

Thông tin.

Cung cấp.

Không chứa thông tin cấu trúc.
Loại ngôn ngữTrường hợp nhạy cảm.Trường hợp không nhạy cảm.
Mục đíchThực hiện công việc chuyển thông tin.Chủ yếu là trình bày dữ liệu.
LỗiKhông cho phép.Các lỗi nhỏ sẽ được bỏ qua.
Khoảng trắngCó thể được duy trì.Không được duy trì.
Thẻ đóngBắt buộc sử dụng.Tùy chọn trong việc sử dụng.
Làm tổPhải được thực hiện đúng.Không có nhiều giá trị.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế hay muốn mua tên miền chất lượng, uy tín. Hãy liên hệ với Thiết Kế Web Số thông qua hotline 08 999 365 24 để sở hữu một trang web riêng cho doanh nghiệp của mình.