Website MLM là gì?

Website

Kinh doanh theo mô hình MLM ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho công việc, các doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến việc thiết kế website MLM.

Website MLM là gì?

Website MLM là gì?

MLM - Multi-level Marketing là mô hình tiếp thị đa tầng hay hiểu đơn giản là hoạt động kinh doanh đa cấp, thông qua đó các sản phẩm mà doanh nghiệp hiện đang cung ứng sẽ nhanh chóng tiếp cận được đến đúng đối tượng người dùng.

Và website MLM được thiết kế nhằm thực hiện quá trình trên nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình.

Thông qua những website MLM này, người mua có thể trực tiếp đến mua sản phẩm ngay tại công ty hoặc chỉ qua một nhà phân phối duy nhất, chứ không cần tìm đến quá nhiều các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. 

Một website MLM thường có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Cũng tương tự như những website đang hoạt động trong lĩnh vực bán hàng.
 • Thực hiện thông qua một mạng lưới với sự tham gia của nhiều người bán theo nhiều cấp, nhiều nhánh.
 • Người tham gia vào hệ thống sẽ nhận được tiền thưởng và hoa hồng dựa trên kết quả bán khi tham gia mạng lưới bán hàng. Phần tram hoa hồng sẽ được chi trả qua hai hình thức chủ yếu là:
  • Hoa hồng trực tiếp tính trên doanh số bán hàng.
  • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng. 

Website MLM là gì?

Một số mô hình trong website MLM

Hiện tại, đa phần các website đang hoạt động trong lĩnh vực MLM đêu được trang bị một trong những mô hình sau: 

Mô hình nhị phân

Có thể nói, đây là một trong những mô hình khá phổ biến trong các website MLM hiện nay, bởi nó là dạng đơn giản nhất, có quy trình hoạt động dễ hiểu và phù hợp với những người mới tìm hiểu về hệ thống.

Với mô hình nhị phân, bạn chỉ được tuyển thêm hai người thuộc cấp dưới của mình và những người đó buộc phải phát triển đồng đều nếu muốn nhận được mức hoa hồng. Còn khi hạn chế số lượng người tham gia, bạn sẽ chỉ được hưởng phần trăm ở nhánh yếu hơn.

Website MLM là gì?

Mô hình ma trận

Mô hình này được phát triển dựa trên mô hình nhị phân, khi tham gia vào mô hình ma trận bạn có thể tuyển nhiều hơn hai thành viên ở cấp dưới mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xây dựng chính sách quy định của doanh nghiệp theo cách riêng của mình, sơ đồ sẽ cùng cấp mức độ về số người cũng như mức chi trả hoa hồng của bạn. 

Ví dụ, bạn đầu bạn tuyển được 5 người làm tuyến dưới của mình, sau đó mỗi người trong hệ thống sẽ được tuyển thêm 5 người dưới cấp của họ và cứ thế số lượng người tham gia vào hệ thống sẽ tăng theo cấp số nhân.

Website MLM là gì?

Mô hình đều tầng

Mô hình đều tầng hay còn gọi là sơ đồ một cấp, với mô hình này sẽ cho phép bạn tuyển số lượng thành viên tham gia vào hệ thống không giới hạn.

Trong cùng một thế hệ, nhà phân phối được hưởng hoa hồng hay phần trăm hoa hồng đồng đều đối với cùng một thế hệ, các thế hệ sau có thể sẽ có mức phần trăm giống hoặc khác tùy theo chính sách đã đề ra.

Xét trên thực tế, mô hình đều tầng không mang tính nhân bản và bền vững. Bởi, khi nhà phân phối có tuyển được một số lượng thành viên nhất định vào hệ thống, thì họ vẫn có sự hạn chế cơ học về tính hiệu quả của việc đỡ đầu. 

Cũng bởi sự hạn chế về mức chi trả hoa hồng, nên những người ở mức trên sẽ không cần chăm sóc, giúp đỡ những tầng mình không nhận được hoa hồng. 

Website MLM là gì?

Mô hình bậc thang ly khai

Đây là mô hình hiện đại và tiên tiến bậc nhất được ứng dụng vào những website MLM ở thời điểm hiện tại. 

Tương tụ như mô hình đều tầng, mô hình bậc thang ly khai cũng cho phép mỗi nhà phân phối tiếp nhận số lượng thành viên không giới hạn vào hệ thống của mình. 

Chỉ khác ở chỗ là, hệ thống cấp bậc và mức hoa hồng mỗi nhà phân phối nhận được sẽ phụ thuộc vào cấp bậc của nhà phân phối đó và các nhà phân phối tuyến dưới. 

Theo cơ chế hoạt động trong mô hình này, khi một tuyến dưới trong hệ thống đạt đến trạng thái vượt cấp, họ sẽ "di chuyển" khỏi nhóm ban đầu và có một mạng lưới riêng. Lúc này, nhà phân phối cấp trên sẽ không còn nhận được các khoản hoa hồng trực tiếp từ các sản phẩm của họ nữa, nhưng vẫn có một khoản nhỏ từ mạng lưới của họ và từ nhóm các nhà phân phối đã tách ra.  

Website MLM là gì?

Tầm quan trọng của website MLM

 • Mang lại lợi ích cho cả công ty và nhà phân phối.
 • Giúp doanh nghiệp dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận được với một lượng lớn khách hàng trong một phạm vi địa lý rộng lớn.
 • Công ty không nhất thiết phải trả một khoản lương cố định nào, mà chỉ cần thanh toán phần trăm hoa hồng khi có người trong hệ thống bán được hàng, điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí bán hàng.
 • Mang lại thêm nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập cho mọi người khi tham gia vào hệ thống, mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian và công sức cho công việc này.
 • Các sản phẩm - dịch vụ sẽ nhanh chóng được nhiều người biết đến thông qua hệ thống các thành viên trong hệ thống. 
 • Ngoài ra, nó còn giúp tăng các khoản thu cho nguồn ngân sách nhà nước và tăng phúc lợi xã hội. 

Website MLM là gì?