Website là gì?

Website

Bạn chưa biết website là gì? Bạn muốn biết để website hoạt động cần những yếu tố nào? Hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Website là gì?

Website là gì?

Website là tên gọi chung phổ biến của cộng đồng mạng internet quốc tế, website dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “trang mạng”. Website đôi khi còn được gọi là trang web, là một tập hợp của các trang con như hình ảnh, bài viết, file, video…

Website được hiểu đơn giản như một cửa hàng hay địa chỉ nhà trên mạng internet, là kênh thông tin để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ… đến với tất cả mọi người, ở bất cứ nơi đâu khi có mạng internet.

Khi bạn xem thông tin trên một trang Web thì trang Web đó đến từ một Website, có thể là một Website đến từ Mỹ, từ Việt Nam, hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Website sẽ tên và chính là địa chỉ mà bạn đã gọi nó ra tên đó người ta gọi là tên miền hay domain name. Thường các Website được sở hữu bởi một cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Website là gì?

Điều kiện hoạt động của website là như thế nào

Để 1 website hoạt động được ta cần phải có đầy đủ 3 yếu tố:

1. Tên miền:  Hay còn gọi là Domain, là địa chỉ của trang web để mọi người có thể truy cập. Nó cũng giống như số nhà của bạn.

2. Website:  Chính là dữ liệu, nội dung của website bao gồm các hình ảnh, bài viết và các file mã lệnh hay còn gọi là mã nguồn - source code.

3. Hosting:  Nơi lưu trữ dữ liệu cho website trên internet.

Nói một cách dễ hiểu thì Tên miền là địa chỉ nhà, Hosting là mảnh đất nơi ngôi nhà được xây dựng, Website chính là ngôi nhà và trong đó Mã nguồn là tất cả các loại vật liệu xây dựng đã được lắp ghép gắn kết theo bản thiết kế để tạo nên khung của ngôi nhà còn Nội dung là tất cả các đồ vật được bài trí trong ngôi nhà đó.

Website là gì?

1)  Tên miền là gì ?

Tên miền (domain name) là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng website vì nó thường gắn với tên công ty và mang thương hiệu của doanh nghiệp của bạn trên internet đồng thời tên miền cũng chính là địa chỉ để mọi người có thể truy cập vào website của bạn. Mỗi tên miền chỉ được cấp cho một chủ thể sở hữu duy nhất theo nguyên tắc ưu tiên cho người nào đăng ký trước do vậy việc đăng ký tên miền cho một website là việc cần phải làm càng sớm càng tốt. Khi đăng ký tên miền sẽ yêu cầu thông tin chủ sở hữu, và tên miền sẽ được cấp cho chủ sở  hữu trong thời gian chủ sở hữu đăng ký với cơ quan chức năng ví dụ 1 năm, 3 năm , 5 năm hoặc 10 năm ... Dưới đây là các nguyên tắc lựa chọn tên miền phù hợp nhất:

* Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .vn, .com, .net, .org ...

* Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).

* Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-).

* Các khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác trong tên miền đều không hợp lệ.

* Tên miền càng ngắn càng tốt, dễ nhớ, không gây nhầm lẫn, khó viết sai.

* Tên miền nên liên quan đến tên chủ thể hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Website là gì?

Các loại tên miền quốc tế phổ biến

* Tên miền quốc tế .com (Commercial - Thương mại - Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)

* Tên miền quốc tế .net (Network - Mạng lưới - Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ, các diễn đàn)

* Tên miền quốc tế .info (Information - Thông tin - Website về lĩnh vực cung cấp thông tin)

* Tên miền quốc tế .biz (Business - Kinh doanh - Thường dùng trong lĩnh vực dịch vụ giải trí)

* Tên miền quốc tế .org (Organization - Tổ chức - Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)

* Tên miền quốc tế .edu (Education - Giáo dục - Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo)

* Tên miền quốc tế .gov (Government - Chính phủ - Dành cho các tổ chức chính phủ)

Website là gì?

Tên miền Việt Nam ( tên miền quốc gia )

Hiện nay VNNIC (Đại diện của Bộ Bưu chính Viễn thông về việc cấp phát tên miền), đang cung cấp cho người dùng tại Việt Nam 02 loại tên miền sau:

* Tên miền Việt Nam cấp 2 .vn dạng: www.tencongty.vn

* Tên miền Việt Nam cấp 3 .vn dạng: www.tencongty.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn...)

Lưu ý: các tên miền quốc gia thường được đánh giá cao hơn các tên miền quốc tế trừ trường hợp doanh nghiệp của bạn hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn nên bảo vệ thương hiệu bằng việc mua hết các tên miền có đuôi phổ biến theo thứ tự ưu tiên sau: www.tencongty.vn / .com.vn / .com / .net / .info

Website là gì?

2)  Website:

Website được ví như là cửa sổ hay bảng tin hoặc biển hiệu của doanh nghiệp. Những gì mà bạn viết trên đó cũng chính là những thông điệp, thông tin mà bạn muốn gửi tới khách hàng. Website thường có 2 phần là mã nguồn (do các chuyên viên lập trình phần mềm viết ra giúp cho website có thể vận hành được - không hiển thị ra bên ngoài) và phần nội dung bao gồm các hình ảnh, bài viết (do người quản trị website nhập vào - hiển thị cho mọi người xem). Các lưu ý khi thiết kế website:

* Website phù hợp với loại hình doanh nghiệp, mục đích sử dụng.

* Website thiết kế giao diện đẹp, tông màu chuẩn phù hợp, bắt mắt người xem.

* Đầy đủ tiện ích và có thể phát triển chúng theo mục đích sử dụng.

* Mã nguồn web chắc chắn, ổn định.

* Phân bố nội dung, bố cục hợp lý, hài hòa.

* Có khả năng tích hợp S.E.O, tiện ích cao.

Hiện nay có 02 ngôn ngữ lập trình mạnh được ưa chuộng đó trong việc thiết kế web là PHP và ASPX (còn gọi là ASP.NET). Mỗi ngôn ngữ đều có thế mạnh riêng, tuy nhiên xét về tính kinh tế cũng như tính linh hoạt và khả năng S.E.O (Search Engine Optimization - Tối ưu hóa với các bộ máy tìm kiếm) thì ngôn ngữ thiết kế web PHP có phần trội hơn.

Website là gì?

3)  Hosting là gì ?

Là nơi lưu trữ mã nguồn và dữ liệu của website trên internet sau khi đã thiết kế web, nếu không có hosting thì website cũng không thể chạy được trên mạng. Các lưu ý khi lựa chọn hosting:

* Tính ổn định cao

* Phù hợp với ngôn ngữ lập trình của mã nguồn.

* Tính năng tích hợp, linh họat, dễ dàng chuyển đổi nâng cấp giữa các gói dịch vụ.

* Dễ sử dụng, bảo mật cao.

* Hỗ trợ sử dụng từ nhà cung cấp 24/7.

Nếu trang web của bạn được xây dựng bằng ngôn ngữ ASPX thì bạn phải sử dụng gói dịch vụ Hosting trên nền máy chủ chạy Hệ điều hành Windows, còn với ngôn ngữ PHP thì bạn có thể chạy website trên nền máy chủ Windows hoặc Linux. Tuy nhiên, máy chủ Linux là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các bộ mã nguồn web được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP.

Website là gì?

Thiết kế website chuyên nghiệp quận 12

Sự phát triển của Internet ngày nay giúp website không còn là khái niệm quá mơ hồ và xa lạ với mọi người nữa. Với một chút hiểu biết về thiết kế và lập trình web, ta có thể tạo dựng cho riêng mìng một website để hoạt động theo nhu cầu cá nhân.

Ngoài ra các dịch vụ website miễn phí, nhật ký online (My Opera, Blogger, Wordpress…) giúp người dùng có nhiều chọn lựa hơn để bước chân vào thế giới ảo theo cách của mình.

Hy vọng với vài nội dung cơ bản trên, bạn đã có thể tự định hình và có một cái nhìn rõ ràng hơn về Website.

Nếu có nhu cầu thiết kế 1 website hoàn chỉnh, chuẩn SEO, hãy liên hệ ngay với Thiết Kế Web Số để được tư vấn. Chúng tôi cung cấp từ A đến Z để khách hàng có 1 website hoàn chỉnh nhất.

Đơn vị Thiết Kế Web Số trực thuộc Công ty Cổ Phần SOC

Liên hệ tư vấn: 093. 800.3000 (Mr. Tính)

Số điện thoại: (028) 66766 083

Địa chỉ: 56/5/28 đường TX25, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp.HCM

Website: https://thietkewebso.com