Tên miền Domain là gì?

Website

Kể từ khi “định nghĩa website” ra đời thì định nghĩa tên miền cũng từ đó sinh ra. Vậy tên miền là gì và tầm quan trọng của nó? Những tính chất cơ bản, mở rộng cũng như những vấn đề xoay quanh tên miền như thế nào?

Tên miền Domain là gì?

1. Tên miền (domain) là gì?

Tên miền là một chuỗi các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet được sắp xếp giống như tên riêng và có hoặc không có ý nghĩa. Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ Internet (IP) của một máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm "."

Tên miền Domain là gì?


2. Tính chất cơ bản của một tên miền


- Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

- Tên miền bắt buộc phải có phần Tên và phẩn đuôi (com, net, org, vn, us,..).

- Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).

- Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ, tổng số ký từ nhỏ hơn 255.

- Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của Việt Nam: Tênmiền.vn

- Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

- Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

- Mở rộng ( Đuôi ) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng

Tên miền Domain là gì?


3. Một số đuôi tên miền phổ biến


- .com: là kí hiệu viết tắt của từ "commercial", nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

- .net: viết tắt của từ "network", nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.

- .org: viết tắt của từ "organization", có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

- .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

- .info: viết tắt của từ "infomation", có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web "tài nguyên" có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .org

- .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ.

- .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

- Và những tên miền quốc gia(.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Tên miền Domain là gì?


4. Những tên miền mới xuất hiện


- .tv: dành cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình

- .mobi: dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…

- .name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.

- .asia: dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu á

- .tk: tên miền thuộc chủ quyền của nước Tokelau. Là một tên miền cho phép đăng ký miễn phí, trước đây, người dùng chỉ có thể sử dụng chức năng redirect tên miền nầy tới blog/website của họ mà thôi. Gần đây dot.tk đã cho người dùng sử dụng chức năng DNS để gắn tên miền nầy vào host hoạt động như một website riêng.

- .mp: là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Quần đảo Bắc Mariana. Trong khi có một số ít trang liên quan đén Quần đảo Bắc Mariana (như trang chính phủ dưới .gov.mp và một ít trang ở .org.mp và .com.mp)

Tên miền Domain là gì?


5. Các loại phần mở rộng tên miền

 

– Tên miền cấp cao nhất dùng chung

Dùng chung: .com .info .name .net .org .pro .biz

Có tài trợ: .aero • .asia • .cat • .coop • .edu • .gov • .int • .jobs • .mil • .mobi • .museum • .tel •.travel

 – Tên miền quốc gia Việt Nam: .vn .com.vn .net.vn .biz.vn .info.vn .org.vn .gov.vn .name.vn .edu.vn .ac.vn .pro.vn .health.vn

Tên miền theo địa giới hành chính Việt Nam:

.angiang.vn .danang.vn .kontum.vn .quangtri.vn .bacgian.vn .dienbien.vn .laichau.vn .soctrang.vn .backan.vn .dongnai.vn .lamdong.vn .sonla.vn .baclieu.vn .dongthap.vn .langson.vn .tayninh.vn .bacninh.vn .gialai.vn .laocai.vn .thaibinh.vn.baria-vungtau.vn .hagiang.vn .longan.vn .thainguyen.vn .bentre.vn .haiduong.vn .namdinh.vn .thanhhoa.vn .binhdinh.vn .haiphong.vn .nghean.vn .thanhphohochiminh.vn .binhduong.vn .hanam.vn .ninhbinh.vn .thuathienhue.vn .binhphuoc.vn .hanoi.vn .ninhthuan.vn .tiengiang.vn .binhthuan.vn .hatinh.vn .phutho.vn .travinh.vn .camau.vn .haugiang.vn .phuyen.vn .tuyenquang.vn .cantho.vn .hoabinh.vn .quangbinh.vn .vinhlong.vn .caobang.vn .hungyen.vn .quangnam.vn .vinhphuc.vn .daklac.vn .khanhhoa.vn .quangngai.vn .yenbai.vn .daknong.vn .kiengiang.vn .quangninh.vn

Tên miền Domain là gì?


6. Tên miền có bị trùng không?


Theo nguyên tắc ai đăng ký trước cấp trước, và chỉ có 1 và duy nhất tên miền bao gồm cùng tên và phần mở rộng

Tên có thể giống nhau nhưng khác phần mở rộng hoặc ngược lại


7. Tại sao phải mua tên miền?


Như đã đề cập đến bên trên, nếu không có một tên miền riêng thì bạn sẽ phải nhớ địa chỉ IP rất dài để truy cập vào giao thức mạng.

Vậy nên để dễ nhớ,dễ viết hay để làm thương hiệu trên internet thì có một tên miền là một đều hết sức tuyệt vời.

Tên miền Domain là gì?


8. Số lượng tên miền có thể mua


Không giới hạn tên miền có thể mua, bạn có thể mua rất nhiều

Tuy nhiên sẽ giới hạn phần mở rộng tên miền, mục đích sử dụng hoặc thương hiệu nổi tiếng phù hợp với chính sách của ICANN ở quốc tế và VNNIC ở Việt Nam.

Ví dụ: Bạn không thể dùng tên miền có phần mở rộng .edu.vn để làm shop quần áo được.


9. Giá của một tên miền


Một loại tên miền sẽ được định một mức giá khác nhau tùy vào nhà cung cấp. Bạn có thể tham khảo Bảng giá tên miền tại đây: https://thietkewebso.com/ten-mien/bang-gia-ten-mien/ 

Nếu bạn muốn sở hữu một tên miền cho riêng mình, hãy liên hệ với dịch vụ domain của chúng tôi ngay hôm nay qua số hotline 093. 800.3000 (Mr. Tính) để chúng tôi đăng ký cho bạn một tên miền ưng ý nhất.

Tên miền Domain là gì?


10. Có tên miền thì cần thêm gì nữa không?

Nếu chỉ có tên miền không thì vẫn chưa đủ, bạn cần phải mua hosting và thiết kế website nữa thì tên miền của bạn mới chính thức đi vào hoạt động trên internet.

Bảng giá hosting: https://thietkewebso.com/hosting/bang-gia-hosting/ 


11. Mua tên miền ở đâu?

Có rất nhiều nhà cung cấp tên miền để bạn lựa chọn. Trong đó Thiết Kế Web Số là một trong những nhà đăng ký tên miền uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hãy đến ngay với Thiết Kế Web Số để sở hữu ngay cho mình một tên miền phù hợp nhất với giá thành rẻ và chất lượng nhất!

Click ngay để được tư vấn: https://thietkewebso.com/ 

Tên miền Domain là gì?Hãy gọi ngay:


Đơn vị Thiết Kế Web Số trực thuộc Công ty Cổ Phần SOC

Liên hệ tư vấn: 093. 800.3000 (Mr. Tính)

Số điện thoại: (028) 66766 083

Địa chỉ: 56/5/28 đường TX25, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp.HCM

Website: https://thietkewebso.com


Với phương châm "Một chữ tín - Vạn niềm tin" Thiết Kế Web Số cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng.