Phân loại những website phổ biến hiện nay

Website

Với sự đa dạng loại hình website như hiện nay, việc biết được các loại website phổ biến sẽ giúp bạn nắm được xu hướng phát triển của internet ngày nay cũng như có định hướng rõ ràng hơn khi muốn xây dựng website cho riêng mình.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

Khi công nghệ thống tin phát triển thì website trở thành công cụ hữu ích trên internet, kết nối cá nhân với với nhân, doanh nghiệp với cá nhân, doanh nghiệp với doanh nghiệp. Bới vì thế mà ngày càng có nhiều website ở nhiều lĩnh vực với nhiều chủ sở hữu khác nhau. Vậy hiện nay, trên thị trường web có các loại website gì, xu hướng thiết kế website hiện đại như thế nào, hãy cùng Thiết Kế Web Số tìm hiểu nhé! 

1. Phân loại theo dữ liệu

1.1. Web tĩnh

Web tĩnh ở đây được hiểu theo nghĩ là dữ liệu không thay đổi thường xuyên. Với dạng web này người để thay đổi nội dung trên trang web người sở hữu phải truy cập trực tiếp vào các mã lệnh để thay đổi thông tin. Không có cơ sở dữ liệu bên dưới hệ thống, không có công cụ để điều khiển nội dung gián tiếp. Dạng file của trang web tĩnh thường là html, htm,..

Ưu điểm: Web tĩnh dành cho các web có nội dung đơn giản gọn nhẹ, không có sự can thiệp của người lập trình web, không phải xử lý những mã lệnh phức tạp vì vậy việc thiết kế đặt để các đối tượng thoải mái và tự do sáng tạo của người thiết kế nên web tĩnh thường sở hữu được một hình thức hấp dẫn và bắt mắt.

Khuyết điểm: vì không có hệ thống hỗ trợ thay đổi thông tin nên việc cập nhật thông tin web tốn nhiều chi phí và cần phải có người am hiểu kỹ thuật web thực hiện.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

1.2. Web động

Với web động khi xây dựng sẽ bao gồm 2 phần. Một phần hiển thị trên trình duyệt mà khi truy cập internet ta thường thấy và một phần ngầm bên dưới dùng để điều khiển nội dung của trang web, phần nội dung ngầm này thường thì chỉ những người quản trị website đó mới có thể có quyền truy cập vào.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

2. Phân loại theo đối tượng sở hữu

2.1. Web cá nhân

Các đối tượng như diễn viên, ca sĩ, ngừơi nổi tiếng, người thiết kế đồ hoạ, hoặc bất kỳ cá nhân nào thích giới thiệu bản thân mình đều có thể tạo ra một website cho cá nhân mình.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

2.2. Web doanh nghiệp

Doanh nghiệp thiết kế web với mục đích quảng bá công ty, giới thiệu các chức năng hoạt động, cập nhật những tin tức, sản phẩm mới của công ty nhằm dễ dàng tiếp cận đến khách hàng thông qua một kênh quảng bá mới là internet. Tất cả các loại hình doanh nghiệp đều có nhu cầu quảng bá thương hiệu của mình vì vậy xây dựng một website cho công ty là điều tất yếu.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

2.3. Web thương mại điện tử

Là các dạng web cho phép bán hàng trực tuyến, việc thanh toán có nhiều hình thức như: tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán bằng thẻ, hoặc thông qua cổng thanh toán của các dịch vụ hỗ trợ. Dạng web này thường tập hợp rất nhiều loại hàng hoá và chủ sở hữu trực tiếp quản lý việc bán buôn đây giống như dạng siêu thị bán hàng trong quầy tự chọn. Ngoài ra cũng có thể là loại web mà chủ sở hữu chỉ xây dựng hệ thống web và tạo những gian hàng riêng để cho thuê,…

Phân loại những website phổ biến hiện nay

2.4. Web tin tức

Đây là một dạng website cung cấp thông tin chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, sức khoẻ,…thể loại này được phát triển trên nền tảng từ các thể loại báo giấy truyền thống.

Web dành cho các tổ chức, cơ quan nhà nước: Các bộ, sở, ban, ngành, hiệp hội tổ chức,…là đối tượng sở hữu website dạng này. Đây cũng là tiếng nói là ngôi nhà để truyền tải thông tin đến người đọc

Phân loại những website phổ biến hiện nay

2.5. Diễn dàn

Là dạng web tương tác với người dùng mà bất kỳ xem nào cũng có thể đăng ký tham gia là thành viên và được quyền tăng tải bài viết của mình và dĩ nhiên diễn đàn luôn có người kiểm soát thông tin người dùng đăng tải và có quyền can thiệp vào việc hiển thị thông tin đó hay không

Phân loại những website phổ biến hiện nay

2.6. Mạng xã hội (blog)

Là dạng web dành cho người sử dụng được quyền tạo cho mình một không gian riêng gồm nhiều trang độc lập, ở đây người dùng có thể đăng tải thông tin cá nhân, sở thích, viết nhật ký tại trang của mình, các thành viên trong cùng một mạng xã hội có thể kết bạn liên lạc trao đổi thông tin với nhau…. Các mạng xã hội nổi tiếng như: Yahoo, Facebook, Workpress, opera …

Phân loại những website phổ biến hiện nay

2.7. Web giải trí

Là dạng web dùng để đăng tải phim ảnh, nhạc, game,..

Phân loại những website phổ biến hiện nay

3. Phân loại theo sự tương tác với người dùng

3.1. Web 1.0

Là web thế hệ đầu tiên, website thường chỉ một chiều thông tin từ website đến người xem. Người được ở vào thế bị động là tiếp nhận thông tin và không có sự phản hồi trực tiếp lên website.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

3.2. Web 2.0

Là thế hệ web thứ 2. Dạng web này có tính tương tác cao, người xem có thể tham gia đang tải bài viết và tham gia xây dựng nội dung của website đó, dạng web này mang tính cộng đồng và tất cả các dữ liệu trên đây là dữ liệu mở được tất cả mọi người xem web cung cấp. Chính vì thế dạng web này thân thiện với người đọc tạo cảm giác như người đọc cũng là người sở hữu website. Nó cuốn hút mọi người cùng cung cấp thông tin, chia sẻ dữ liệu, tạo ra những nguồn dữ liệu khổng lồ trên internet. Ngày nay dạng web này đang được phát triển mạnh nhất trong các thể loại web tương tác.

Phân loại những website phổ biến hiện nay3.3. Web 3.0

Đây sẽ là web thế hệ thứ 3, giai đoạn hiện nay dạng web này trong thời kỳ đang hình thành và vẫn còn nhiều khái niệm chưa thống nhất, Tuy nhiên nếu nói một cách đơn giản dể hiểu thì web 3.0 sẽ có bước đột phá về băng thông kèm theo là sự phát triển mạnh mẽ về phim ảnh và truyền hình trên internet.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

4. Phân loại web theo chức năng

4.1. Website tin tức

Ngày nay người dùng intenet thường hay lên mạng để truy cập vào website tin tức để theo dõi tình hình thời sự trong và ngoài nước. Nhờ vào các website tin tức mà việc tìm hiểu thông tin của mọi người dễ dàng hơn bao giờ hết, có nhiều kênh thông tin hơn trước, không còn phụ thuộc vào tivi hay radio, báo giấy như trước đây. Có thể kể đến các trang website tin tức tin nổi tiếng trong và ngoài nước như website báo VnExpress, thanhnien, tuoitre, dantri, baomoi,.. nước ngoài thì có các trang báo nổi tiếng như CNN, BCC, The Telegraph,…Đây đều là những website tin tức nổi tiếng, thu hút lượng đọc giả đông đảo, do đó các website được thiết kế rất kỹ lưỡng, công phụ phục vụ cùng lúc nhiều lượt xem.

4.2. Website phần mềm

Những công ty lập trình phần mềm, thiết kế phần mềm thường cũng cần website để giới thiệu đến người dùng. Ngày nay mọi thứ trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn, bạn cần sử dụng phần mềm gì chỉ cần lên mạng internet gõ đúng địa chỉ website của phần mềm đó là ra, không cần phải mua qua đĩa, vừa lâu vừa tốn thời gian. Những trang web phần mềm thông dụng được nhiều người lựa chọn như http://www.adobe.com, trang web của tập đoàn microsoft https://www.microsoft.com, trang web https://www.teamviewer.com,… hoặc như trang web Convert Unicode cũng là một trang web phần mềm. Thông qua website phần mềm, nhà sản xuất, lập trình viên sẽ dễ dàng quảng bá những phần mới nhất tới khách hàng của mình. Đồng thời cũng tiếp nhận ý kiến phản hồi của người sử dụng, để từ đó tìm ra những hạn chế, lỗi của phần mềm và sửa chữa chúng.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

4.3. Website dạy học

Trong số các loại website hiện nay thì website dạy học trực tuyến đang chiếm số lượng khá lớn. Với website dạy học trực tuyến mỗi người có thể học dễ dàng hơn qua mạng internet, có những trang web dạy học miễn phí cũng có những trang dạy tính phí. Tùy vào ngành nghề, chuyên môn mà bạn có thể chọn lựa đúng trang web của mình, hầu như các ngành học đều có trên các mạng internet.

Ví dụ bạn cần học để làm cho công ty lập trình web thì có thể truy cập trang web codecademy, trang web codeschool,… còn nếu bạn muốn học tiếng Anh miễn phí thì có thể sử dụng trang web IELTS Đình Lực. Ở Việt Nam hiện tại cũng có khá nhiều trang web dạy học trực tuyến như Kyna, Unica, Topica,.. Đây đều là những trang web dạy học khá nổi tiếng, các môn học rất đa dạng phong phú, từ học làm giàu, làm kinh tế, bán hàng, cho tới học các kỹ năng mềm, học nghề, học lập trình, học thiết kế website, học ngoại ngữ,….

Phân loại những website phổ biến hiện nay

4.4. Website giới thiệu

Các doanh nghiệp, cơ quan, cá nhân nổi tiếng luôn cần có một website để kết nối với cộng đồng bên ngoài, do đó mà nhu cầu thiết kế website giới thiệu tăng mạnh trong những năm gần đây. Thông qua trang web, các cơ quan hành chính có thể đăng thông báo, liên lạc cho công dân sở tại đến làm việc, hoặc trao đổi giấy tờ. Về phía các doanh nghiêp, ta cũng có thê thấy việc thiết kế web giới thiệu giúp họ dễ dàng quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp tới đông đảo khách hàng, đối tác, nhà đầu tư,… Ngoài ra những nhân vật nổi tiếng cũng cần thiết kế trang web cá nhân để thu hút fan hâm mộ của mình, tạo đa thuận lợi cho công việc sau này.

4.5. Website nghe nhạc, xem phim, chơi game

Đây cũng là một trong số các loại website phổ biến hiện nay, chỉ gần lên mạng vào google tìm kiếm với các từ khóa đại loại như trang web nghe nhạc, sẽ trả về hàng ngàn trang web khác nhau, đủ các thể loại trong và ngoài nước. Trong số các trang web nghe nhạc hiện nay có thể kể đến những trang web lâu đời và nổi tiếng như nhaccuatui, mp3.zing.vn, nhacso,… Riêng về khoản website phim thì số lượng này cũng không ít, mọi người có thể xem phim miễn phí một cách dễ dàng, vì nó rất nhiều website dạng này. Ngoài ra nếu bạn cần chơi game để giải trí thì không thể bỏ qua website game online, đây là những website được lập ra để phục vụ nhu cầu chơi game của mọi người. Có trang web game thì tính phí, có trang thì cho chơi miễn phí.

Phân loại những website phổ biến hiện nay

4.6. Website bán hàng

Website bán hàng chính là website có số lượng đông đảo nhất hiện nay, hầu như các mặt hàng, sản phẩm gì cũng có thể bán trên internet và website. Có thể kế đến các trang web bán hàng nổi tiếng hiện nay như Lazada, Tiki, Adayroi, Sendo, Raovathoaky, Chodientu,… đây là những trang web bán hàng tổng hợp, có thể ví như một trang bách hóa tổng hợp, một siêu thị online, với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ đa dạng người dùng. Những trang web này có thể chịu hàng trăm ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Về quy mô nhỏ hơn thì có các trang web bán hàng của những cửa hàng, shop nhỏ lẻ. Nhìn chung thì thiết kế website bán hàng có đa dạng thể loại, từ bán quần áo, thời trang, cho tới điện thoại, máy tính, thuốc men, thực phẩm, các sản phẩm gia dụng,…

Phân loại những website phổ biến hiện nay

Trên đây chỉ là các loại website phổ biến, thường thấy nhất trên mạng lưới internet bao la. Chúng được sắp xếp theo mục đích chính của website, sản phẩm tiêu biểu nhất mà website mang lại. Nhưng cũng có nhiều website cung cấp các tính năng của những loại website khác, như là việc một trang giới thiệu công ty có thể chứa mục blog để cập nhật thông tin.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào mục đích chính của website và cách phân loại như trên để biết được đặc điểm, yêu cầu và lợi ích mà website đang truy cập mang lại. Ngoài ra, đây cũng là thông tin cần thiết cho những ai đang có ý định xây dựng một website. Thiết Kế Web Số là đơn vị thiết kế website tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, với kinh nghiệm nhiều năm và đội ngũ kỹ thuật nhiệt huyết năng động, chúng tôi đảm bảo sẽ đem tới cho khách hàng những thiết kế website không chỉ độc đáo mà còn phù hợp với những xu hướng mới nhất.

Thông tin chi tiêt xin liên hệ:

Đơn vị Thiết Kế Web Số trực thuộc Công ty Cổ Phần SOC
Số điện thoại: 08 999 365 24
Địa chỉ: 56/5/28 đường TX25, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp.HCM
Website: https://thietkewebso.com
Với phương châm "Một chữ tín - Vạn niềm tin" Thiết Kế Web Số cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng.