Server ảo là gì?

Website

Bạn đã thật sự biết rõ về khái niệm server ảo hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu cùng Thiết Kế Web Số thông qua bài viết dưới đây nhé.

Server ảo là gì?

Server ảo là gì?

Server ảo (Virtual Private Server - VPS) được tạo ra thông qua phương pháp: Chia nhỏ máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo riêng biệt. 

Tuy chỉ là máy chủ ảo, nhưng nó có chứa đầy đủ các chức năng tương tự như máy chủ vật lý, hỗ trợ cho công việc được triển khai tốt và hiệu quả hơn trong mọi trường hợp.

Ngoài ra, dạng server này còn có thể được tạo ra thông qua công nghệ ảo hóa, thay vì phần mềm quản lý (hosting control panel).

Tính ổn định và hiệu suất làm việc khi sử dụng tài nguyên trong server ảo lúc nào cũng chiếm ưu thế hơn so với các loại hosting khác.

Một server ảo thường bao gồm máy chủ web, chương trình file transfer protocol... cùng các loại phần mềm khác nhau phục vụ cho công việc viết blog thương mại điện tử.   

Server ảo là gì?

Server ảo mang lại lợi ích gì?

  • Riêng tư: Đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.
  • Dễ dàng tùy chỉnh: Với server ảo, bạn sẽ được cung cấp các chương trình tương tự như khi dùng máy chủ Apache, PHP, MySQL... Thông qua đó, dễ dàng tùy chỉnh các dịch vụ bên trong để thích hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân.
  • Kiểm soát: Xét về mặt kỹ thuật, khi đang chia sẻ mọi thông tin từ máy chủ sang server ảo mà hệ thống yêu cầu phải khởi động lại, thì việc này cũng hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến dữ liệu mà bạn đang truyền đi.
  • Tài nguyên chuyên dụng: Chỉ có những người sử dụng server ảo mới dùng được các tài nguyên chuyên biệt do chính nó cung cấp.

Server ảo là gì?

Server ảo sử dụng hệ điều hành nào?

Thông thường, các server ảo chỉ sử dụng hai hệ điều hành chính là Linux và Windows.

Xét về độ thân thiện với người dùng hay cách thức hỗ trợ ứng dụng với mức chi phí thấp, thì Linux có lợi thế lớn hơn rất nhiều so với Windows.

Nhưng để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc với Visual Studio, bạn nên sử dụng server ảo trên Windows để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Khi lựa chọn mua server ảo, bạn cũng cần nên quan tâm đến các thông số của nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc thêm một số hệ điều hành Linux thường được dùng trên server ảo như hệ điều hành CentOS... 

Server ảo là gì?

Server ảo hoạt động như thế nào?

Server ảo được tạo ra với mục tiêu mang đến giải pháp tối ưu cho người dùng như khi sử dụng một máy chủ vật lý. 

Mỗi khi người dùng muốn truy cập vào bất kỳ website hay browser nào, họ đều gửi yêu cầu đến server chính. Sau đó, những thông tin cần thiết sẽ được truyền tới máy tính thông qua mạng lưới Internet.

Server ảo là một máy con nằm bên trong và sử dụng các tài nguyên do máy chủ vật lý cung cấp.

Quá trình này được thực hiện nhờ công nghệ ảo hóa:

  • Các nhà cung cấp hosting sẽ cài đặt lớp ảo hóa vào hệ điều hành OS cho máy chủ.
  • Thông qua lớp ảo hóa, các thành phần trong server sẽ được chia nhỏ ra, người dùng hoàn toàn có thể cài đặt OS riêng trên hệ thống của mình. 
  • Công nghệ ảo hóa giúp người dùng có toàn quyền kiểm soát như trên máy tính bình thường.

Ngoài ra, công nghệ server ảo còn giúp bạn dễ dàng tạo các phân vùng riêng trên máy tính cá nhân, phục vụ cho việc chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc nhưng không muốn restart lại từ đầu.   

Server ảo là gì?