Mạng riêng ảo VPN là gì?

Website

Mạng riêng ảo VPN là một thuật ngữ dễ gây hiểu lầm đối với những ai đang theo học ngành công nghệ thông tin. Vậy nó thực sự là gì? Hãy cùng Thiết Kế Web Số giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau đây nhé!

Mạng riêng ảo VPN là gì?

Mạng riêng ảo VPN là gì? 

VPN là viết tắt của cụm từ "Virtual Private Network", cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo trên Internet.

Đây được xem là công nghệ hỗ trợ quá trình kết nối an toàn khi người dùng tham gia vào mạng lưới internet công cộng hay mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. 

Các tập đoàn lớn, cơ sở giáo dục, cơ quan chính phủ... thường ứng dụng hình thức mạng riêng ảo VPN, nhằm cho phép mọi người liên kết bảo mật từ xa đến đơn vị của họ. 

Ngoài ra, nó còn được dùng trong việc "khuếch tán", mở rộng mô hình Intranet, nhằm thực hiện truyền tải thông tin và dữ liệu một cách tốt nhất. 

Mạng riêng ảo VPN là gì?

Ứng dụng của mạng riêng ảo VPN 

Mạng riêng ảo VPN là một công cụ hỗ trợ đắc lực, mang đến cho người dùng Internet vô số lợi ích vượt trội điển hình như: 

  • Truy cập mạng doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi: VPN được ví như là một trợ lý cho những người thường xuyên phải đi công tác. Bởi vì thông qua đó, mọi hoạt động truy cập vào mạng lưới kinh doanh của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, giao thức này còn giúp họ làm việc tại bất kể thời gian và địa điểm nào, mà không lo bị gián đoạn hay thiếu tính bảo mật. 
  • Truy cập mạng gia đình dù ở đâu: Tương tự như hệ thống mạng doanh nghiệp, nó cho phép các thành viên trong gia đình sử dụng hay chia sẻ những tập tin nội bộ, ngay cả khi không có ở nhà. 
  • Truy cập vào website bị giới hạn về mặt địa lý: Ngày nay, có khá nhiều trang web chặn địa chỉ IP đến từ một số quốc gia. Tuy nhiên, công nghệ VPN này sẽ giúp người dùng tìm kiếm được những website đó bằng cách vượt "tường lửa" hay bỏ qua bước kiểm duyệt. 
  • Duyệt web ẩn danh: Khi sử dụng Internet công cộng, trình duyệt không chứa định dạng "https", nên tính an toàn của dữ liệu rất kém. Lúc này, mạng riêng ảo VPN sẽ mã hóa tất cả thông tin trao đổi giữa người dùng với website, nhằm giúp quá trình truyền tải diễn ra một cách bảo mật. 
  • Tải tập tin: Ngoài các tiện ích trên, công cụ này còn hỗ trợ người dùng trong việc download file thông qua BitTorrent và làm tăng tốc độ tải. 

Mạng riêng ảo VPN là gì?

Ưu điểm của mạng riêng ảo VPN  

Mạng riêng ảo VPN sở hữu chi phí và cấu hình thấp, nhờ vào khả năng thay khoảng cách xa thành kết nối nội bộ. Bên cạnh đó, những dữ liệu cá nhân sẽ được mã hóa, nhằm đảm bảo an toàn khi trao đổi trong môi trường mạng. 

Ngoài ra, mạng riêng ảo còn giúp cho doanh nghiệp tránh được những lo ngại về hacker, cũng như giảm thiểu chi phí vận hành.  

Hơn nữa, hệ thống này còn có khả năng nâng cấp, bổ sung vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. 

Mạng riêng ảo VPN là gì?