Backlink là gì?

Website

Với những ai đang hoạt động trong lĩnh vực SEO, chắc hẳn cũng đã vài lần nghe qua về thuật ngữ backlink. Vậy backlink là gì và nó có tầm quan trọng như thế nào, cùng tìm lời giải cho vấn đề này nhé!

Backlink là gì?

Backlink là gì?

Backlink hay còn được gọi bằng những thuật ngữ như Incoming Link, Inbound Link, Inlink, Inward Link. Đây là những liên kết từ một website dẫn sang một trang con nào đó trong một website khác.

Đặc biệt, Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác xem backlink là một lá phiếu, có thể đưa một website nào đó đạt được thứ hạng cao trong SERPs.

Chính vì thế, trong quá trình thực hiện SEO, backlink được xem như một yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần khiến website luôn được ưu tiên khi xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Khi xây dựng hệ thống backlink cho website của mình, bạn cần quan tâm đến một số thuật ngữ liên quan như:

 • Internal Link: Bao gồm những liên kết dẫn từ trang này sang trang khác, có sử dụng chung tên miền.
 • Link Juice: Là việc một trang con liên kết đến bất kỳ bài viết nào hay trang chủ của website. Việc sử dụng loại đường dẫn này, sẽ giúp cải thiện thứ hạng của bài viết. Bạn cũng có thể sử dụng Nofollow Link thay thế cho Link Juice.
 • Anchor text: Là đoạn văn bản thường được dùng cho Hyperlink, yếu tố này sẽ mang lại hiệu quả cao, nếu bạn cố gắng xếp hạng cụ thể cho các từ khóa sử dụng trong SEO.
 • Dofollow Link: Mọi liên kết được thêm vào trong bài viết sẽ được mặc định là Dofollow Link. Nhờ đó, các liên kết này sẽ truyền giá trị từ Link Juice đến trang đích.
 • Nofollow Link: Khi một website liên kết đến một trang web khác, nhưng liên kết đó lại có chứa Nofollow tag, thì khi đó dòng chảy Link Juice sẽ bị hạn chế. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng Nofollow tag khi link dẫn đến một trang web không đáng tin cậy.
 • Low-quality Link: Là những liên kết từ các trang tự động, trang bị Spam hay thậm trí là các trang khiêu dâm. Nó sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của website, nên bạn cũng cần chú ý đến vấn đề này khi tiến hành mua backlink.

Backlink là gì?

Một số mô hình backlink

Hiện nay, có một số loại mô hình thường được ứng dụng trong quá trình xây dựng backlink bạn có thể tham khảo sau:

Mô hình backlink Pyramid Link

Mô hình liên kết này sẽ có dạng kim tự tháp, chứa nhiều tầng khác nhau, backlink ở tầng dưới sẽ trỏ và hỗ trợ hoạt động cho các backlink ở tầng trên.

Đặc điểm của mô hình này là nó chỉ có 1 site chính ở đỉnh, tầng dưới sẽ trỏ trực tiếp lên tầng trên. Nhưng để đạt được hiệu quả cao, khi thực hiện bạn phải dành khá nhiều thời gian và công sức.

Backlink là gì?

Mô hình backlink Wheel Link

Mô hình liên kết này có hình dạng khá giống với cái bánh xe.

Trong mô hình này, các website sẽ được liên kết với những website chính, đồng thời liên kết cùng hai trang web khác để có thể tạo nên hình bánh xe có cấu trúc chặt chẽ và khép kín.

Khi sử dụng mô hình Wheel Link, website chính sẽ nhận được sức mạnh to lớn từ các trang vệ tinh khác, với sự hỗ trợ từ những backlink trỏ về.

Những điều này cũng mang đến điều bất lợi, chính là lượng backlink trỏ về quá nhiều cho website cũng khiến bộ máy tìm kiếm Google coi đây là những liên kết không tự nhiên.

Backlink là gì?

Mô hình backlink Star

Có thể nói, đây là mô hình backlink đơn giản nhất trong số ba mô hình kể trên. Với mô hình backlink Star, bạn chỉ tạo một loạt site vệ tinh và dẫn link thẳng đến website chính.

Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình này để xây dựng backlink sẽ khiến website của bạn dễ bị Google chú ý, bởi thuật toán Penguin.

Chính vì thế, khi lựa chọn mô hình này bạn cũng nên dành thời gian nghiên cứu và đầu tư nội dung, để mang về nguồn backlink một cách tự nhiên nhất. 

Backlink là gì?

Lợi ích của việc xây dựng hệ thống backlink

 • Giúp cho các website được Index thông tin và hình ảnh nhanh chóng hơn.
 • Gia tăng giá trị cho thương hiệu, cùng khả năng nhận thức với các nhóm khách hàng trên thị trường.
 • Mang về cho doanh nghiệp thêm nhiều nguồn khách hàng tiềm năng mới.
 • Cải thiện thứ hạng tốt nhất cho website, khi sở hữu nhiều backlink chất lượng.

Backlink là gì?

Phương pháp sở hữu backlink chất lượng

Ngoài việc đầu tư thời gian cũng như công sức vào quá trình xây dựng backlink, các SEOer có thể tham khảo thêm một số phương pháp sở hữu backlink chất lượng bên dưới:

 • Tạo và đăng các bài viết của khách trên các blog và website khác.
 • Thêm liên kết đến website trên hồ sơ Social Media.
 • Tạo các bài viết chia sẻ bí quyết, bí mật liên quan đến một sản phẩm - dịch vụ hot trên thị trường hiện nay.
 • Thực hiện tìm kiếm trên Google cho bài đăng có sự xếp hạng cao, sau đó tiến hành cải thiện và mở rộng bài đăng đó.
 • Tạo các bài đăng trong danh sách, bài đăng "hướng dẫn", "tại sao", đồ họa thông tin hay nhúng thêm các video.
 • Liên hệ với những người có tầm ảnh hưởng trong ngành, giới thiệu đến họ về một bài trên website của bạn và ngỏ ý là họ có thể liên kết đến.

Backlink là gì?