Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Website

Trong hoạt động tiếp thị tìm kiếm, SEO và SEM được xem là hai hình thức vô cùng quan trọng, hỗ trợ website đạt được những thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Vậy giữa SEO và SEM có sự khác biệt gì không, cùng tìm hiểu nhé!

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Định nghĩa SEO và SEM

SEO

SEO - Search Engine Optimization, đây là hình thức Digital Marketing không phải mất bất kỳ khoản phí nào để thực hiện trên các công cụ tìm kiếm.

Với SEO, bạn sẽ trực tiếp thực hiện quá trình xây dựng - phát triển những nội dung chất lượng, kết hợp cùng một số kỹ thuật chuyên biệt.

Mục đích của việc này là nhằm đưa hoạt động của một website nhanh chóng đạt được thứ hạng cao khi có người dùng tìm kiếm các keyword liên quan đến sản phẩm - dịch vụ trên Google.

SEM

SEM - Search Engine Marketing, đây là hình thức Digital Marketing cũng sẽ được thực hiện trên các công cụ tìm kiếm, nhưng bao gồm cả hình thức trả phí và không trả phí, tùy theo nhu cầu của người dùng.

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Về đặc điểm 

Đối với SEO

Muốn thực hiện được SEO và mang lại hiệu quả nhất định từ việc đó, bạn cần tiến hành tối ưu 4 yếu tố sau:

 • Content: Xây dựng hệ thông nội dung hiển thị trên website một cách chất lượng và có giá trị cho người dùng. Đồng thời, đảm bảo những thông tin đó đủ sức thu hút người dùng để thực hiện các chuyển đổi như mục đích ban đầu.
 • Tối ưu kỹ thuật SEO: Tập trung chủ yếu vào việc cải thiện tốc độ load trang, cùng với sự thân thiện của hoạt động website, đặc biệt là trên các thiết bị di động và cung cấp khả năng thu thập dữ liệu...
 • Kỹ thuật SEO Onpage: Thực hiện việc tối ưu các thành phần chuẩn SEO có trong website như các thẻ Heading, thẻ Title, cùng thẻ Meta...
 • Tối ưu SEO Offpage: Khiến hoạt động của website trở nên tin cậy hơn, thông qua việc đặt các liên kết về website của bạn từ một số trang web khác có độ uy tín cao.

Đối với SEM

Không giống như SEO, khi tiến hành SEM, bạn cần tiến hành nhiều công việc hơn, bao gồm cả SEO.

SEM thường sẽ bao gồm cả việc thực hiện SEO kết hợp cùng các hoạt động quảng cáo có trả phí (PPC).

Cụ thể trong SEM, bạn cần phải thực hiện các công việc như:

 • SEO.
 • Search Ads.
 • Display Ads.
 • Shopping Ads.
 • Thực hiện quảng cáo qua Email Marketing.
 • Quảng cáo qua Youtube.

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Ví trí hiển thị

SEO sẽ giúp website của bạn hiển thị ở vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm. Nhưng khi có sự xuất hiện của các trang ứng dụng SEM, thì trang của bạn thường phải đứng sau chúng. Các website được hỗ trợ bởi SEO thường chiếm ưu thế trên các công cụ tìm kiếm.

Còn với SEM, vị trí kết quả website của bạn trên công cụ hiển thị có thể xuất hiện trên đầu danh sách các website không trả phí, hoặc cũng có thể xuất hiện dưới của danh sách. Dấu hiệu này giúp bạn đánh giá được mức tối ưu của quảng cáo.

Về mục đích hoạt động

SEO hoạt động nhằm mục đích tạo ra những nội dung, thông tin chất lượng, mang lại giá trị cho người dùng. Thông qua đó, khuyến khích, dẫn dắt người dùng thực hiện một số hoạt động chuyển đổi như mua hàng, đăng ký thông tin...

Còn với SEM, mục đích của nó sẽ là tăng lượng chuyển đổi từ truy cập vào website. Mọi hoạt động của SEM đều sẽ được thực hiện bằng việc tối ưu quảng cáo, tăng độ phủ của quảng cáo thay vì tối ưu nội dung hay cung cấp thông tin như SEO.

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Khả năng đo lường chất lượng

Chất lượng của SEO được thể hiện qua:

 • Mức độ tối ưu hóa của website.
 • Mức độ liên quan của trang đối với truy vấn tìm kiếm của người dùng.
 • Mức độ nhận thức của quyền hạn trong thị trường ngách của bạn khi được so sánh với mức độ quyền hạn của các nguồn khác.

Còn với SEM, yếu tố chất lượng chủ yếu dựa vào điểm chất lượng của Google, điều này liên quan đến mức độ liên quan giữa quảng cáo, từ khóa và trang bạn muốn quảng cáo. Khi mức độ liên quan cao hơn so với 3 thành phần này có nghĩa là điểm chất lượng cao hơn.

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Mức độ kiểm soát

Với SEO, bạn không thể kiểm soát việc ai xem trang của mình trên kết quả tìm kiếm không mất phí. Bởi đa phần, người dùng sẽ tìm thấy website của bạn được liệt kê vào một thời điểm nào đó sau khi lướt qua các kết quả.

Còn với SEM, cho phép bạn chỉ định mục tiêu mà bạn muốn xem quảng cáo của mình. Việc này sẽ giúp bạn hướng đến đúng nhóm đối tượng mục tiêu mà mình cho là có nhiều xu hướng chuyển đổi và trở thành khách hàng.

Thời gian mang lại kết quả

Khi triển khai hoạt động SEO, bạn cần mất một khoảng thời gian chờ đợi kết quả, nhưng sau đó nó sẽ phát triển theo cấp số nhân theo thời gian và lúc này bao công sức chờ đời của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Còn với SEM, tuy kết quả nhận được gần như là tức thời, nhưng thời gian về lâu về dài bạn sẽ cần đầu tư rất nhiều nguồn kinh phí vào hoạt động này.

Sự khác nhau giữa SEO và SEM

Hy vọng với những chia sẻ trên của Thiết Kế Web Số về sự khác nhau giữa SEO và SEM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng, đồng thời lựa chọn được cho mình hình thức triển khai và ứng dụng phù hợp với mục đích hoạt động của mình.