Hosting khác server như thế nào?

Website

Nhiều người vẫn có suy nghĩ hosting và server là hai dịch vụ hoàn toàn giống nhau. Nhưng thực chất không phải vậy, thế nên, hãy cùng tìm hiểu xem hosting và server khác nhau như thế nào nhé!

Hosting khác server như thế nào?

Tìm hiểu về hosting

Hosting là dịch vụ cung cấp không gian trên server để làm cho các website, ứng dụng hoặc nội dung kỹ thuật số khác có thể truy cập được trên iInternet. Khi bạn tạo một website hay bất kỳ một ứng dụng nào, đều cần lưu trữ nó trên một server để mọi người có thể truy cập nó qua Internet.

Có một số loại dịch vụ hosting có sẵn, bao gồm shared hosting, hosting VPS (Máy chủ riêng ảo), dedicated hosting và cloud hosting. Mỗi loại lưu trữ đều có những ưu - nhược điểm riêng và việc lựa chọn dịch vụ hosting tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của mỗi website, hoặc ứng dụng của bạn.

Trong đó:

Shared hosting

Là một loại hosting mà trong đó nhiều ưebsite được lưu trữ trên cùng một máy chủ và chúng có thể chia sẻ các tài nguyên như CPU, RAM và dung lượng ổ đĩa.

Đây là loại hosting hợp lý nhất, nhưng nó lại không phù hợp với các trang web có lưu lượng truy cập cao hay các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên.

VPS hosting

Hosting này hoạt động dựa trên một máy chủ vật lý duy nhất được chia thành nhiều máy chủ ảo, mỗi máy chủ hoạt động như một máy chủ độc lập với hệ điều hành và tài nguyên riêng.

Hosting VPS linh hoạt và có thể mở rộng hơn so với Shared hosting và nó thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp, cá nhân cần nhiều quyền kiểm soát, cũng như tài nguyên hơn những gì Shared hosting có thể cung cấp.

Dedicated hosting

Với loại hosting này, nó vận hành chứa một máy chủ vật lý được dành riêng cho một website, ứng dụng.

Dedicated hosting là loại lưu trữ mạnh mẽ và có thể tùy chỉnh nhất, nhưng mức chi phí sử dụng nó lại đắt nhất trong số dịch vụ hosting còn lại.

Cloud hosting

Loại hosting này chứa nhiều máy chủ được sử dụng để lưu trữ một website hay ứng dụng và tài nguyên được phân phối trên các máy chủ này.

Cloud hosting có khả năng mở rộng cao, đồng thời có thể xử lý lượng lớn truy cập khi tăng đột biến mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nhờ đó, thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp, cũng như những website yêu cầu tính khả dụng và thời gian hoạt động cao.

Thế nên, Kkhi chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting, bạn nên xem xét các yếu tố như độ tin cậy, thời gian hoạt động, bảo mật, hỗ trợ khách hàng và giá cả.

Ngoài ra, cũng nên chọn gói hosting đáp ứng nhu cầu cụ thể của mình về không gian lưu trữ, băng thông và một số tài nguyên khác, để đảm bảo hiệu suất vận hành trong quá trình sử dụng.

Hosting khác server như thế nào?

Tìm hiểu về server

Server là một chương trình máy tính hay máy vật lý lưu trữ và quản lý dữ liệu cũng như cung cấp dịch vụ cho các máy tính, cùng những thiết bị khác qua mạng. Server được sử dụng nhằm mục đích lưu trữ trang web, lưu trữ tệp, chạy ứng dụng hoặc quản lý cơ sở dữ liệu.

Có một số loại server có sẵn, bao gồm máy chủ web, máy chủ ứng dụng, máy chủ tệp và máy chủ cơ sở dữ liệu. Mỗi loại server đều có mục đích và chức năng cụ thể của riêng mình.

Cụ thể như:

Web server

Loại server này là máy chủ lưu trữ các website, đồng thời cung cấp các trang web cho người dùng khi họ yêu cầu.

Các máy chủ web sử dụng HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản) để liên lạc với các trình duyệt web và truyền đến các trang web.

Application server

Đây là máy chủ ứng dụng, loại máy chủ chạy các ứng dụng phần mềm và cung cấp dịch vụ cho các máy tính hay thiết bị khác qua Internet.

Loại server này thường được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp để chạy các ứng dụng kinh doanh như quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hoặc phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP).

File server

Hay còn gọi là máy chủ tệp, loại máy chủ có chức năng lưu trữ tệp và cho phép người dùng truy cập chúng trên Internet.

Máy chủ tệp có thể được sử dụng để chia sẻ tệp giữa nhiều người dùng, hoặc để cung cấp quyền truy cập từ xa vào tệp.

Database server

Máy chủ cơ sở dữ liệu là máy chủ quản lý và lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ.

Máy chủ cơ sở dữ liệu được sử dụng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu cho các ứng dụng web, ứng dụng phần mềm cùng các dịch vụ kỹ thuật số khác.

Ngoài ra, server còn có thể là máy vật lý hoặc máy ảo (VM) chạy trên host machine. Máy chủ ảo cung cấp chức năng giống như máy chủ vật lý, nhưng linh hoạt và có thể mở rộng hơn. Đồng thời, có khả năng dễ dàng triển khai, tăng hoặc giảm quy mô và quản lý từ xa.

Khi chọn server, bạn cũng nên xem xét đến các yếu tố như độ tin cậy, hiệu suất, bảo mật, khả năng mở rộng và chi phí. Thêm vào đó, chú ý lựa chọn cho mình một server đáp ứng các nhu cầu cụ thể của mình về sức mạnh xử lý, bộ nhớ, lưu trữ và băng thông mạng.

Hosting khác server như thế nào?

Hosting khác server như thế nào?

Hosting và server là hai khái niệm nghe qua có vè khá tương đồng nhau, nhưng chúng lại không thể thay thế cho nhau.

Trên thực tế, hosting đề cập đến dịch vụ cung cấp không gian trên máy chủ, cho phép truy cập website hay những ứng dụng đang hoạt động trên Internet. Các nhà cung cấp dịch vụ hosting thường cung cấp nhiều gói lưu trữ khác nhau về các yếu tố như dung lượng lưu trữ, băng thông, tính năng bảo mật và nhiều tính năng khác theo mục đích sử dụng của người dùng. Khi bạn đăng ký các gói hosting, về cơ bản bạn đang thuê không gian trên một máy chủ được duy trì bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Còn đối với server, nó lại đại diện cho một máy vật lý hoặc máy ảo lưu trữ có khả năng quản lý dữ liệu cũng như cung cấp dịch vụ cho các máy tính, hoặc thiết bị khác qua mạng. Bên cạnh đó, server còn có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như lưu trữ website, lưu trữ tệp, chạy ứng dụng hay thậm chí là quản lý cơ sở dữ liệu. Server cũng có thể được dành riêng, nghĩa là chúng được sử dụng cho một mục đích cụ thể nào đó. Hoặc có thể được chia sẻ, nghĩa là chúng được nhiều người dùng sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Nói đơn giản hơn, hosting sẽ đề cập đến dịch vụ cung cấp không gian trên server, trong khi server lại chỉ là một máy vật lý hay máy ảo có nhiệm vụ lưu trữ và quản lý dữ liệu, cũng như cung cấp dịch vụ cho các máy tính cùng các thiết bị khác qua mạng khác.

Hosting khác server như thế nào?