Cấu trúc website là gì?

Website

Khi xây dựng một website, điều đầu tiên bạn cần ưu tiên hàng đầu chính là cấu trúc website. Vậy cấu trúc website là thế nào và nó giữ vai trò ra sao trong hoạt động của một trang web. Cùng đi tìm hiểu nhé!

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website hay Website Structure được xem là cách sắp xếp, bố trí và xây dựng nội dung trong một trang web sao cho nó có sự liên kết với nhau. 

Trong cấu trúc website bao gồm các yếu tố như sitemap, danh mục, địa chỉ URL...

Mục đích của việc xây dựng cấu trúc website là nhằm tạo ra một trang web đem lại sự thuận tiện và dễ dàng cho người dùng trong quá trình điều hướng, tìm kiếm các thông tin mình cần.

Ngoài ra, giúp cho các công cụ tìm kiếm nhanh chóng thu thập các dữ liệu có trong website dễ dang hơn, từ đó đưa ra kết quả hiển thị tốt hơn trong trang trên SERPs.

Cũng chính bởi những lý do trên, nên việc xây dựng cấu trúc website chất lượng và chuẩn SEO hiện nay là điều vô cùng quan trọng, đồng thời nó còn giúp doanh nghiệp bạn đạt hiểu quả tối ưu khi triển khai các chiến dịch SEO.

Cấu trúc website là gì?

Có bao nhiêu loại cấu trúc website?

Trên thị trường hiện nay, có hàng trăm nghìn website đang hoạt động trên thị trường với muôn vàn kiểu cấu trúc khác nhau, được xâu dựng dựa trên yêu cầu của người dùng.

Nhưng chỉ có một vài dạng cấu trúc website luôn được người dùng đón nhận như:

Cấu trúc Silo

Là một dạng cấu trúc website chuyên sâu, trong đó phần nội dung sẽ được sắp xếp thành các Category hay từng chuyên mục riêng. 

Hiểu đơn giản, cấu trúc website Silo sẽ có sự phân nhóm rõ ràng theo danh mục chính, danh mục phụ, những nội dung nào có chung chủ đề sẽ được gom lại thành một nhóm nhất định.

Ở cấu trúc Silo này lại được chia thành 2 nhóm cấu trúc nhỏ, bao gồm:

  • Cấu trúc Silo ảo được thể hiện thông qua mô hình liên kết nội bộ, mang lại lợi ích cho cả người dùng lẫn website, điển hình như:
    • Đối với User: Giúp họ dễ dàng điều hướng, tiếp cận với các thông tin sản phẩm - dịch vụ mình đang có nhu cầu trong thời gian nhanh chóng.
    • Đối với website: Tối đa hóa sức mạnh nội bộ, tiết kiệm chi phí khi triển khai Offsite, thúc đẩy danh mục hoặc sản phẩm mới. Đồng thời, mang lại tỷ lệ Ranking tốt hơn từ người dùng.
  • Cấu trúc Silo vật lý được thể hiện qua Breadcrumb. Nhờ đó, giúp Bot Google dễ dàng thu thập thông tin và thuận tiện hơn trong quá trình Index URL trên site.

 Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc phân tầng

Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những website hoạt động với lượng dữ liệu lớn. Bởi trong cấu trúc này, bạn sẽ dễ dàng phân chia các danh mục một cách khoa học, có bố cục rõ ràng cũng như tính logic.

Ở cấu trúc này, trang chủ sẽ nằm ở gốc cấu trúc trang web, các trang con sẽ được phân cấp ở dưới, hỗ trợ thực hiện triển khai các từ khóa nhỏ mang tính chuyên sâu và làm rõ vấn đề hơn ở trang gốc.

Nhờ đó, tạo dựng mỗi liên kết chặt chẽ giữa các nội dung có trong trang web.

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc phẳng

Đây là cấu trúc giúp hoạt động SEO đạt hiệu quả tối ưu một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Bởi nó giúp công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng truy cập vào website của bạn với 4 lần nhấp chuột hoặc ít hơn.

Website được xây dựng dựa trên cấu trúc phẳng sẽ tối đa hóa việc truy cập và thu thập dữ liệu trên website của bạn, từ đó giúp bộ máy tìm kiếm của Google dễ dàng và nhanh chóng tìm thấy các trang nằm trong website. 

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc topic cluster 

Ở cấu trúc này, các trang con và bài viết trong website sẽ được gom và liên kết vào một chủ đề nhất định chứ không phải tối ưu từng từ khóa riêng biệt.

Cấu trúc website topic cluster được xem là phương pháp hiệu quả cho những trang web ưu tiên sự tối ưu và hoạt động ở quy mô nhỏ.

Trong cấu trúc này sẽ bao gồm hai thành phần chính, đó là trang trụ cột và các cluster content.

Khi website được xây dựng dựa trên cấu trúc này, sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm được nội dung mình quan tâm ngay từ lần đầu truy cập, điều này khiến họ ở lâu hơn và ưu tiên "ghé thăm" trang của bạn trong những lần sau.

Thêm vào đó, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các trang con với nhau và việc nội dung xoay quanh một chủ đề sẽ giúp cải thiện thứ hạng trên SERPs tốt hơn.

Cấu trúc website là gì?

Vai trò của cấu trúc website

Việc sở hữu một website được xây dựng với phần cấu trúc đẹp, đặc biệt là chuẩn SEO sẽ mang đến những lợi ích quan trọng như:

  • Thúc đẩy hiệu quả sự tăng tưởng của Ranking cho website.
  • Mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời, thông qua hoạt động điều hướng.
  • Tối ưu hóa việc chuyển đổi truy cập từ người dùng thành giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Tạo ra sự thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu của Bot Google, khiến việc lập chỉ mục site được thực hiện tốt hơn và trang sẽ được Index nhanh chóng.

Cấu trúc website là gì?