Thông báo website với Bộ Công Thương

Website

Theo bộ luật thương mại điện tử và hoạt động website phải được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương tại Việt Nam, nếu không đăng ký, thông báo sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thông báo website với Bộ Công Thương

Vì sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Làm đúng theo luật quy định: Theo quy định tại Nghị định 52 (Nghị định số 52/2013/NĐ-CP), các website hoạt động phải được khai báo web với Bộ Công Thương

Giảm thiểu rủi ro: Hạn chế rủi ro bị xử phạt khi cơ quan quản lý tiến hành các hoạt động kiểm tra định kỳ. Các xử phạt không đáng có.

An tâm hoạt động: Giúp doanh Nghiệp an tâm hoạt động, không cần phải lo lắng khi kinh doanh Online vì không khai báo web với Bộ Công Thương

Website nào phải đăng ký, khai báo với Bộ Công Thương?

Website thương mại điện tử bán hàng

Theo mục 8 điều 3 nghị định 52 quy định: Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Do đó các bạn có những website chỉ giới thiệu về công ty, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng (giỏ hàng) hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: thegioididong.com, nguyenkim.com,…

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm:

Sàn giao dịch thương mại điện tử:

Là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Nghị định này không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Ví dụ: sendo.vn, lazada.vn,…

Website khuyến mại trực tuyến:

Là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mãi hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, các nhân khác theo điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mãi.

Ví dụ: hotdeal.vn, adayroi.com,…

Website đấu giá trực truyến:

Là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: handheld.com.vn,….

Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: muachung.com, hotdeal.vn,…

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trên thiết bị di động là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và ứng dụng khuyến mại trực tuyến.

# Một cá nhân lập 1 website cho phép mọi người đăng tin rao vặt, quảng cáo miễn phí thì có phải đăng ký Bộ Công Thương không?
Câu trả lời là có. Vì website này thuộc vào loại “Sàn giao dịch thương mại điện tử”. Dù chỉ dừng lại ở mức đăng tin, nhưng việc này cũng đã là 1 phần trong quy trình mua bán sản phẩm.

Lợi ích của việc đăng ký website với Bộ Công Thương

Trước hết việc đăng ký Bộ Công Thương được đánh giá cao bởi nó cho thấy bạn tuân thủ pháp luật.

Bên cạnh đó nó giúp bạn tạo lòng tin đối với những khách hàng tiềm năng truy cập vào website, bởi các thông tin của công ty đã được xác thực.

Khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

Ngoài ra, để đăng ký thành công, nó yêu cầu các thông tin bạn cung cấp trên website là chính xác, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Có những trường hợp giả mạo logo “Đã đăng ký với Bộ Công Thương” đặt trên website, dù chưa đăng ký. Tuy nhiên, khách hàng cũng không nên lo lắng quá. Bởi vì ngoài logo này, sau khi đăng ký người chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký.

Website không đăng ký với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt như thế nào?

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các website lừa đảo, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các cơ quan chức năng đang tìm nhiều cách để siết chặt lại việc quản lý.

Do đó việc chậm trễ, chần chừ đăng ký với Bộ Công Thương, có thể khiến doanh nghiệp bị phạt một cách đáng tiếc.

Các mức phạt cụ thể gồm:

* Website không đăng ký, thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

* Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà chưa được xác nhận đăng ký theo quy định bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

Việc triển khai xử phạt đã được áp dụng kể từ năm 2014.

Dịch vụ đăng ký website với bộ công thương của Thiết Kế Web Số

Thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh / Giấy chứng nhận đầu tư / Giất phép đầu tư

Quyết định thành lập (đối với tổ chức)

Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)

Và một số giấy tờ khác tùy theo ngành nghề dịch vụ của bạn

Ví dụ: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy phép phân phối thực phấm chức năng, Giấy phép lữ hành,…

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Nếu bạn không có thời gian, bạn thấy các chính sách quy định rắc rối khó hiểu, bạn cần người soạn các chính sách và quy định đó để đưa lên website, hãy sử dụng “Dịch vụ đăng ký website với Bộ Công Thương” của chúng tôi.

Đánh giá, phân loại website chính xác nhất:

Chúng tôi sẽ phân tích, kiểm tra, đánh giá toàn bộ trang web của khách hàng dựa trên quy định của Bộ Công Thương để phân loại website thuộc dạng nào và cần đăng ký với Bộ Công Thương hay cần thông báo với Bộ Công Thương.

Xây dựng chính sách, quy chế phù hợp nhất:

Dựa vào từng website chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng quy chế, đề án phù hợp với các hoạt động và từng loại hình dịch vụ kinh doanh của khách hàng đúng theo quy định luật bạn hành.

Hoàn thành việc thông báo, đăng ký nhanh nhất:

Với website thông báo với Bộ Công Thương, dịch vụ thường từ 20-45 ngày, dịch vụ nhanh 3-5 ngày. Với website đăng ký Bộ Công Thương, dịch vụ thường từ 3-6 tháng, dịch vụ nhanh: từ 10-15 ngày.

Chi phí đăng ký Bộ Công Thương

...

Thời gian đăng ký trong bao lâu?

Thời gian đăng ký nhanh chậm sẽ tuỳ vào từng website. Thông thường sẽ từ 1 tuần cho tới 3 tuần.

Một số vấn đề khiến cho việc đăng ký bị kéo dài như chọn sai đối tượng, nộp thiếu hồ sơ, phải điều chỉnh lại nội dung trên website cho phù hợp.

Thông thường một số công ty sẽ chọn sử dụng dịch vụ “Đăng ký Bộ Công Thương” để hoàn tất thủ tục nhanh chóng và nhẹ nhàng. Do các công ty dịch vụ đã có sẵn mẫu và nắm rõ quy trình thực hiện.

Phí cài đặt: 800,000đ
Phí duy trì: Miễn phí


Dịch vụ khác

image

Đăng ký và cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL

Dịch vụ đăng ký và cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL của Thiết Kế Web Số nhằm cung cấp chứng chỉ bảo mật SSL chuyên nghiệp với giá cả hợp lý cho khách hàng.
Phí cài đặt: 200,000đ
Phí duy trì: 250,000đ / Năm